Bộ LĐ-TB&XH đôn đốc việc thưởng Tết, tăng lương cho người lao động

04/12/2014 08:19 AM

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có văn bản gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đề nghị đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm túc việc tăng lương, thưởng Tết Dương lịch năm 2015 và Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015.

Ngày 10/11/2014, tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XIII đã thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2015. Theo đó, từ ngày 01/01/2015 sẽ thực hiện điều chỉnh lương hưu cho người nghỉ hưu thêm 8% trên mức lương hưu hiện hưởng. Với phương án này, khoản kinh phí tăng thêm trong năm 2015 do Ngân sách Nhà nước đảm bảo khoảng 3.355 tỷ đồng (bao gồm điều chỉnh cả đối với người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, trợ cấp hàng tháng). Thực hiện Điều 91 của Bộ luật Lao động, ngày 11/11/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 103 quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng từ ngày 01/01/2015 gồm: Mức 3,1 triệu đồng đối với vùng I; mức 2,75 triệu đồng đối với vùng II; mức 2,4 triệu đồng đối với vùng III và mức 2,15 triệu đồng/tháng đối với vùng IV. Mức lương tối thiểu trên (tăng từ 250 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng so với năm 2014, tương ứng với mức tăng theo tỷ lệ phần trăm từ 13,2 - 14,8% tùy theo từng vùng).

Để bảo đảm quyền lợi của người lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đề nghị đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật lao động; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật lao động. Ngoài ra, yêu cầu các địa phương báo cáo tình hình tiền lương và thu nhập năm 2014 cũng như xây dựng kế hoạch hỗ trợ, phương án thưởng cho người lao động nhân dịp Tết Dương lịch năm 2015 và Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015.

Văn bản của Bộ cũng là câu trả lời cho kiến nghị của một số hiệp hội doanh nghiệp (Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc), Hiệp hội Da giày, Hiệp hội Dệt May Việt Nam... sau khi chính phủ ban hành Nghị định 103/CP về điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2015. Các đơn vị này kiến nghị chính phủ chỉ điều chỉnh mức tăng lương tối thiểu từ 10% - 12%. Ngoài ra một số doanh nghiệp cũng cho rằng nếu tăng lương tối thiểu thì chi phí đầu vào của doanh nghiệp sẽ tăng khi mức đóng BHXH từ ngày 1/1/2016 sẽ bao gồm tiền lương và các khoản phụ cấp; từ ngày 1/1/2018 bao gồm tiền lương, phụ cấp và các khoản bổ sung khác. Việc này gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, Bộ LĐ -TB-XH không đồng tình và yêu cầu các doanh nghiệp phải tuân thủ pháp luật, nếu vi phạm sẽ bị xử lý.

Theo ĐCSVN, NLĐO