Campuchia: Chăm sóc y tế tốt hơn cho người dân

24/11/2014 09:48 AM

Chăm sóc y tế và bảo trợ xã hội cho người dân Campuchia đã được cải thiện trong một thập kỷ qua, nhưng nhiều thách thức vẫn còn ở phía trước trong việc tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng.

Những lĩnh vực cần cải thiện bao gồm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh cũng như các bệnh truyền nhiễm và bệnh không lây. Chương trình Bảo trợ y tế xã hội của Campuchia đã hỗ trợ Chính phủ Hoàng gia trong việc nâng cao chất lượng và tiếp cận dịch vụ y tế chủ yếu cho những đối tượng dễ bị tổn thương và người nghèo. Những nỗ lực này gắn liền với Kế hoạch chiến lược của Bộ Y tế và tăng cường năng lực của các cơ quan quốc gia và địa phương trong việc cải thiện hệ thống chăm sóc y tế.Thông qua Quỹ công bằng y tế và Phiếu giảm giá cho các hộ gia đình nghèo cũng như BHYT tự nguyện cho người cận nghèo, người dân được tiếp cận cơ sở y tế miến phí khi cần. Chương trình tạo dựng các bước cơ bản cho một hệ thống bảo trợ sức khỏe xã hội toàn diện liên quan đến nâng cao chất lượng hệ thống chăm sóc y tế. Chương trình còn hỗ trợ xây dựng chiến lược quốc gia, hướng dẫn điều trị và các công cụ, giúp nâng cao sức khỏe, quyền lợi của bệnh nhân, sự hài lòng của khách hàng và áp dụng cách tiếp cận lồng ghép để đảm bảo cho sự hoà nhập của người khuyết tật và người già.

Anh: Đánh thuế trợ cấp thương tật

Trợ cấp thương tật có thể bị đánh thuế theo một đề xuất gây tranh cãi được ủng hộ bởi Ông Iain Duncan Smith, Bộ trưởng Bộ Việc làm và Hưu trí Anh. Việc thanh toán độc lập cá nhân (PIP) và trợ cấp sinh hoạt dành cho ngườithương tật (DLA) hiện tại đang được thanh toán cho mọi người như nhau bất kể thu nhập của người nhận. Tháng 4/2013, PIP chi trả trợ cấp từ 21.55£ - 138.05 £/ tuần dựa trên đánh giá nhu cầu của người thụ hưởng. Bộ trưởng Bộ Việc làm và Hưu trí gọi đây là cải cách “công bằng” và cho rằng họ sẽ đảm bảo "những người cần trợ cấp sẽ được trợ cấp tốt hơn".Tuy nhiên giờ đây, ông Ducan Smith đang tranh luận rằng trợ cấp nên tăng cho người nghèo nhất trong khi những người có thu nhập cao hơn được hưởng trợ cấp sẽ phải đóng thuế. Nguồn tin cấp cao từ chính phủ cho biết việc đánh thuế trợ cấp thương tật có thể giúp ngân sách thu về “hàng tỷ bảng Anh”. Cũng theo nguồn tin này thì sẽ bất hợp lý nếu những người thu nhập thấp hưởng trợ cấp thương tật giống như những người triệu phú, do đó để công bằng hơn nên đánh thuế trợ cấp đối với những người có thu nhập cao hơn, nhiều người trong số đó không cần đến tiền nhiều như thế sẽ phải đóng thuế ở mức tương tự như thuế thu nhập.

Nguồn TC BHXH