Haiti: Mô hình mới cho An sinh xã hội

20/11/2014 03:36 AM

Trong các cuộc trao đổi với người dân tại Trung tâm hội nghị Karibe, Bộ trưởng Bộ Lao động và các vấn đề xã hội Haiti - Charles Jean Jacques đã nhấn mạnh về mô hình An sinh xã hội mới do chính quyền Martelly/Lamothe thực hiện được ủng hộ dựa trên kết quả về sự quản lý hiệu quả, minh bạch và bao phủ.

Haiti 191114.jpg

Ông Charles Jean Jacques cho rằng cải thiện khả năng tiếp cận của NLĐ ở cả lĩnh vực chính thức và phi chính thức đối với bảo hiểm ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và tăng cường bảo trợ xã hội đối với những trẻ em đường phố thông qua việc thiết lập các mạng lưới và các trung tâm tiếp nhận là 02 mục tiêu chính của Bộ trong năm 2013/ 2014.

Phương pháp tiếp cận ASXH mới được Chính Phủ thực hiện thông qua chương trình quốc gia “ Ede pe” do Quỹ hỗ trợ kinh tế và xã hội quản lý. Bộ trưởng nhấn mạnh vai trò của Quỹ trong việc hỗ trợ những người dân dễ bị tổn thương nhất như người già, người tàn tật. Họ là những người được ưu tiên tham gia vào những chương trình hỗ trợ xã hội để giúp họ đối mặt với những tình trạng kinh tế xã hội bấp bênh.

Bộ trưởng dẫn chứng một số sáng kiến trong mô hình mới như: Chương trình nhà ở xã hội của Doanh nghiệp công để đẩy mạnh nhà ở xã hội, mở các nhà hàng và tiệm bánh cộng đồng, nhất là ở những vùng sâu vùng xa của đất nước. Ông nhấn mạnh các sáng kiến này cho phép giảm nghèo một cách hệ thống tại các khu vực còn thiếu thốn, đặc biệt là miền Tây và miền Bắc Haiti.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn