Bỉ: Diễn đàn Quốc tế về phát triển BHYT xã hội khu vực Đông Nam Á

20/11/2014 03:33 AM

Trong hai ngày ngày 27 - 28/10/2014 tại Hà Nội, Cơ quan phụ trách hợp tác quốc tế COOPMI trực thuộc Cơ quan BHXH Vương quốc Bỉ (INAMI) đã tổ chức Diễn đàn Quốc tế về phát triển BHYT xã hội khu vực Đông Nam Á. Diễn đàn đã tụ hội các nhà hoạch định chính sách của 4 quốc gia (Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam) để cùng nhau chia sẻ những hiểu biết, kinh nghiệm và thực tiễn hiệu quả cũng như học hỏi lẫn nhau về những cách thức để nhằm đạt được mục tiêu BHYT xã hội toàn dân. Cùng nhau xác định các vấn đề quan tâm chung để trao đổi thêm giữa 4 quốc gia trong lĩnh vực phát triển BHYT xã hội.

Bi 191114.jpg

Đạt được bao phủ BHYT xã hội toàn dân là mục tiêu quan trọng của rất nhiều quốc gia. Có thể tổ chức thực hiện BHYT xã hội toàn dân theo nhiều cách khác nhau. Mỗi quốc gia có nền tảng riêng để phát triển BHYT xã hội do đó không có một chiến lược thần kỳ nào có thể áp dụng cho tất cả các nước để đạt được bao phủ BHYT xã hội toàn dân.

Do các vấn đề phải đối mặt rất phức tạp, chính phủ các nước trên thế giới rất chật vật để đạt được BHYT xã hội toàn dân. Các quốc gia đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong thiết kế và thực hiện bắt nguồn từ những yêu cầu về thích ứng, các thách thức chính trị và sự phức tạp trong cải cách. Do đó, việc học tập kinh nghiệm từ những quốc gia khác có thể rất hữu ích và góp phần giải quyết các vấn đề trong nước.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn