Chính phủ cần quyết liệt hơn với tình trạng nợ BHXH

22/10/2014 02:25 AM

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 21/10, Quốc hội làm việc ở tổ, thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015; kết quả thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2014; dự toán ngân sách Nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2015. Các vấn đề về giải quyết chính sách cho người có công, nợ đọng BHXH, phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy, cai nghiện tại cộng đồng, xây dựng nông thôn mới… là những nội dung được nhiều đại biểu đề cập.

Các đại biểu đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ, trong điều kiện kinh tế có nhiều khó khăn nhưng vẫn bố trí tăng nguồn lực từ ngân sách Nhà nước; đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa để phát triển văn hóa, xã hội và bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện trợ cấp ưu đãi thường xuyên cho trên 1,5 triệu người và hoàn thành việc xây mới, sửa chữa khoảng 48.000 căn nhà cho người có công, trong đó có 13.500 căn nhà từ nguồn xã hội hóa.

Đại biểu Lê Trọng Sang (Tp.Hồ Chí Minh) cho rằng an sinh xã hội, nhất là chính sách pháp luật ưu đãi người có công được hoàn thiện và triển khai kịp thời là một điểm sáng, đã đáp ứng được mong mỏi của các đối tượng thụ hưởng. Tuy nhiên, đại biểu không khỏi băn khoăn về thời gian chuyển tiếp giữa chính sách cũ và chính sách mới như chính sách đối với Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chính sách cho người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có nhiều thay đổi so với trước đây với sự chênh lệch khá cao đã tạo tâm lý bất an cho người thụ hưởng.

Quan tâm đến vấn đề nợ và chậm đóng BHXH, các đại biểu nhận định đây là vấn đề đang có xu hướng gia tăng và việc này không thể đổ lỗi cho những khó khăn trong phát triển sản xuất kinh doanh dẫn đến nợ, chây ỳ BHXH. Trách nhiệm trước hết thuộc về chủ sử dụng lao động, khi cân đối hoạt động sản xuất kinh doanh, DN phải tuyển dụng lao động, đã có phát sinh lao động là phải đóng BHXH.

Theo con số thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến tháng tám vừa qua, khoản nợ BHXH của các DN đã lên đến gần 12.000 tỷ đồng và có đến trên 38.900 DN nợ BHXH từ 3 tháng trở lên, ảnh hưởng đến trên 600.000 lao động. Tuy vấn đề này đã đến mức nóng bỏng nhưng đến nay mới chỉ có một văn bản chỉ đạo duy nhất của Hội đồng quản lý quỹ và công văn của BHXH Việt Nam.

Đại biểu Lê Trọng Sang đề nghị Chính phủ nên ban hành Chỉ thị để thể hiện sự kiên quyết hơn, quyết liệt hơn đối với tình trạng nợ, chây ỳ đóng BHXH, đôn đốc các DN thực hiện nghĩa vụ của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo đại biểu, Chính phủ cần có những giải pháp tức thời để buộc các doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm cho NLĐ, những trường hợp chậm nộp, nợ, cần có mức phạt thích đáng, đủ sức răn đe, không chờ đến khi Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực mới thực hiện bởi từ nay đến 1/7/2015 là khoảng thời gian rất dài, càng chậm thực hiện, NLĐ sẽ càng chịu thiệt./.

Lược ghi theo vietnamplus.vn