Pakistan: Chính phủ từng bước thực hiện chương trình BHYT

18/10/2014 01:23 AM

Ngày 23/9/2014, Bộ trưởng Bộ Dịch vụ, Quy định và Điều phối Y tế Quốc gia kiêm Chủ tịch Chương trình BHYT quốc gia của Thủ tướng (PMNHIP) đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về PMNHIP.

Cuộc họp có sự tham dự của các thành viên của Ủy ban chỉ đạo bao gồm đại diện đến từ các tỉnh, thủ đô Islamabad, vùng Azad Jammu and Kashmir, Gilgit Baltistan, Các khu vực hành chính bộ lạc liên bang và các chuyên gia trong lĩnh vực. Cuộc họp đã đánh giá tình hình BHYT và bảo trợ xã hội hiện nay ở Pakistan. Các đại biểu cũng thảo luận và xem xét các vấn đề khác của chương trình như cân nhắc đến vai trò của chính phủ liên bang và chính quyền tỉnh trong việc thực hiện chương trình, bao gồm các phương thức thanh toán và tỷ lệ đóng.

Chương trình là dự án thí điểm được triển khai thành các giai đoạn do chính phủ liên bang và chính quyền địa phương tài trợ và được thực hiện ở các tỉnh. Giai đoạn đầu sẽ bao phủ 10 triệu dân dưới mức nghèo trên toàn quốc. Gói dịch vụ y tế hoàn chỉnh cho các bệnh chi phí lớn, từ chăm sóc y tế thứ cấp tới chăm sóc chuyên khoa, sẽ được cung cấp với mục tiêu nhằm giảm chi tiêu tiền túi của người nghèo. Chương trình đang được xem như một bước tiến tới BHYT toàn dân.

HTQT