Triển khai thanh tra chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT

06/10/2014 09:30 AM

Thanh tra Chính phủ đã ban hành Kế hoạch số 2047/KH-TTCP ngày 29/8/2014, triển khai thanh tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT.

Phiên Tòa xét xử một doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT tại Đà Nẵng

Mục đích nhằm qua thanh tra phát hiện, phòng ngừa và xử lý vi phạm trong việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT của các doanh nghiệp (kể cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài); phát hiện những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm và sai phạm (nếu có), xác định rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan; phát hiện những bất cập trong cơ chế quản lý, chính sách pháp luật để đề xuất, kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách nhằm tăng cường hiệu quả, nâng cao ý thức chấp hành nghiêm pháp luật BHXH, BHYT; kiến nghị cơ chế xử phạt, mức xử phạt đủ sức răn đe nhằm khắc phục tình trạng trốn đóng, chậm đóng, nợ đọng BHXH, BHYT xảy ra ở hầu hết các địa phương.

Tập trung vào 04 nội dung thanh tra: Việc chấp hành pháp luật BHXH, BHYT theo quy định của Luật BHXH, Luật BHYT và các quy định khác của pháp luật của người lao động, người sử dụng lao động, đối tượng tham gia BHYT tại các doanh nghiệp được thanh tra. Việc đăng ký tham gia BHXH, BHYT đối với người lao động; số lao động tham gia, tiền lương thực nhận của người lao động. Việc đóng BHXH, BHYT của doanh nghiệp: trích tiền đóng BHXH, BHYT của người lao động; việc chuyển tiền đóng BHXH, BHYT.

Đối tượng thanh tra gồm một số doanh nghiệp (kể cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) chưa đóng BHXH, BHYT cho người lao động; đóng không đủ số người thuộc diện tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, nợ BHXH, BHYT kéo dài với số tiền lớn. Các đơn vị cá nhân khác có liên quan.

Thời kỳ thanh tra từ ngày 01/01/2013 đến ngày 31/7/2014, khi cần thiết có thể xem xét trước hoặc sau thời kỳ trên. Thời gian thanh tra của Đoàn Thanh tra liên ngành do Thanh tra Chính phủ chủ trì là 70 ngày làm việc thực tế kể từ ngày công bố quyết định thanh tra. Thời gian thanh tra của Đoàn thanh tra liên ngành do Thanh tra tỉnh, thành phố chủ trì không quá 45 ngày làm việc thực tế kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.v.v...

Ngay sau khi Kế hoạch 2047/KH-TTCP ngày 29/8/2014 của Thanh tra Chính phủ được ban hành, ngày 11/9/2014, Phó Tổng Thanh tra Trần Đức Lượng vừa ban hành Quyết định 2122/QĐ-TTCP thành lập Tổ Công tác do ông Ngô Văn Cao, Vụ trưởng Vụ Thanh tra khối văn hóa, xã hội làm Tổ trưởng. Tổ Công tác có nhiệm vụ giúp Tổng Thanh tra chỉ đạo đoàn thanh tra liên ngành do Thanh tra Chính phủ chủ trì và thanh tra các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai, thực hiện thanh tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT; hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thanh tra chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT của thanh tra các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; giúp Tổng Thanh tra tổng hợp kết quả thanh tra báo cáo Thủ tướng./.

Nguồn TC BHXH