Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang: Tổ chức lấy ý kiến vào dự thảo Luật BHXH sửa đổi bổ sung

17/09/2014 09:13 AM

Vừa qua, Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang tổ chức lấy ý kiến dự thảo Luật BHXH sửa đổi bổ sung. Hội nghị do đồng chí Trần Văn Tấn, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang chủ trì.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá cao dự thảo Luật BHXH sửa đổi lần này, đã có nhiều cải tiến tích cực, đảm bảo nguyên tắc đóng - hưởng, đảm bảo tính bền vững Quỹ BHXH. Các ý đóng góp tập trung nhiều nhất vào các lĩnh vực cụ thể như sau:

Về mở rộng đối tượng là “NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 01 tháng đến dưới 03 tháng” còn nhiều đại biểu khoăn khoăn nhưng đa số đều tán thành, bởi lẽ đây là nhóm lao động có quan hệ lao động nhưng trên thực tế thường bị người sử dụng lao động vận dụng hình thức ký hợp đồng lao động dưới ba tháng để tránh thực hiện nghĩa vụ BHXH, do đó luật đưa vào nhóm đối tượng này tham gia BHXH bắt buộc là nhằm bảo vệ quyền lợi cho nhóm đối tượng này.

Về mức hưởng lương hưu hàng tháng, đa số đại biểu thống nhất như dự thảo, tuy nhiên đối với những người nghỉ hưu trước tuổi theo khoản 2 điều 56 Luật BHXH sửa đổi, bổ sung đề nghị giữ mức mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 1% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH như Luật BHXH đang thực hiện.

Về giao cho cơ quan BHXH có chức năng thanh tra việc thu nộp BHXH, đây là vấn đề nóng bỏng được nhiều đại biểu quan tâm, có một số đại biểu chưa đồng tình cao, tuy nhiên đa số đại biểu đã thống nhất. Đại biểu Sở Tài chính cho rằng: đây là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý quỹ tài chính rất lớn liên quan đến an sinh xã hội của hàng chục triệu NLĐ, không phải là đơn vị sự nghiệp chuyên môn thuần túy nên việc giao chức năng cho BHXH thanh tra là phù hợp nhưng phải có quy định cụ thể để tránh trùng lắp. Đại biểu BHXH tỉnh Tiền Giang cho rằng: hiện nay tình trạng vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT ngày càng phức tạp và tình trạng trốn đóng BHXH ngày càng phổ biến, qua thống kê của ngành LĐ-TB&XH, năm 2013 toàn tỉnh có 2.461 DN (bao gồm: DN Nhà nước, DN có vốn đầu tư nước ngoài, DN ngoài quốc doanh, HTX, cơ sở SXKD cá thể,...) với hơn 107.915 lao động nhưng chỉ có 1.395 đơn vị tham gia BHXH (chiến 56,6%) với số lao động tham gia 89.260 người (chiếm 82,7%). Điều này cũng đồng nghĩa tại tỉnh Tiền Giang còn gần 20.000 lao động mất quyền an sinh xã hội, nếu không có biện pháp buộc chủ sử dụng lao động tuân thủ pháp luật về BHXH thì mục tiêu đến năm 2020 sẽ khó đạt được trên 50% lực lượng lao động tham gia BHXH theo lộ trình thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Theo BHXH tỉnh, trước thực trạng vi phạm pháp luật về BHXH có chiều hướng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp với các biểu hiện: nợ đọng, trốn đóng, chiếm dụng tiền đóng BHXH, BHYT của NLĐ, dẫn đến quyền và lợi ích NLĐ bị xâm hại, vì vậy giao chức năng thanh tra cho cơ quan BHXH nhằm bảo vệ quyền và lợi ích BHXH, BHYT hợp pháp, chính đáng của NLĐ; đồng thời tăng cường hiệu lực ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, giúp Ngành BHXH thực hiện tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Kết luận cuộc họp lấy ý kiến đóng góp Luật BHXH sửa đổi, bổ sung, đồng chí Trần Văn Tấn Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang đánh giá cao các đại biểu đã dành nhiều thời gian nghiên cứu đóng góp nhiều ý kiến xác thực. Với tư cách là Đại biểu Quốc hội đồng chí sẽ truyền đạt những ý kiến đóng góp này đến kỳ họp Quốc hội này./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn