Indonexia: Hội đồng ASXH kêu gọi thực hiện chăm sóc y tế toàn dân

16/09/2014 08:49 AM

Chương trình bảo hiểm y tế quốc gia (JKN) do Cơ quan quản lý an sinh xã hội (BPJS) thực hiện nhiệm vụ đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho toàn dân. Tuy nhiên, theo Hội đồng An sinh xã hội Indonesia chương trình này vẫn chưa bao phủ được tất cả người dân, những người là tù nhân, người vô gia cư, người di cư, người mắc bệnh phong, bệnh nhân tâm thần vẫn chưa được tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe này.

Hiện nay BPJS chủ yếu dựa vào hộ gia đình và nơi cư trú để quản lý thành viên nên những người vô gia cư hoặc không có địa chỉ thường trú sẽ không được tham gia vào chương trình BHYT. Thậm chí những người đã được cấp thẻ y tế BPJS vẫn còn gặp nhiều vấn đề cần được chính phủ kế nhiệm giải quyết như thiếu hụt cơ sở KCB và thời gian chờ dài.

BPJS được Chính phủ Indonexia thành lập vào 1/1/2014 trên cơ sở sát nhập 02 cơ quan bảo hiểm là PT Askes – cơ quan chăm sóc y tế cho công chức viên chức viên chức và PT Jamsostek – cơ quan thực hiện BHYT cho người lao động. Theo số liệu của BPJS, tính đến tháng 8/2014, chương trình BHYT quốc gia đã bao phủ 126,4 triệu người, trong đó 96,4 triệu người thực hiện đóng góp là Rp 19,225/tháng (US$1.58) và phối hợp với 1,551 bệnh viện trên toàn quốc. Mục tiêu của chương trình là bảo hiểm toàn dân vào năm 2019.

HTQT-Nguồn baohiemxahoi.gov.vn