Xã luận: Phát huy thành tựu 20 năm, hoàn thành diện bao phủ, thiết thực xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện

27/08/2014 01:43 AM

Chăm sóc, bảo vệ và giáo dục sức khỏe cho thế hệ trẻ trong hệ thống trường học các cấp có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự nghiệp giáo dục toàn diện theo định hướng của Đảng và Nhà nước ta. Những năm đầu đổi mới, xóa bỏ bao cấp, thiếu kinh phí, nhân lực, công tác y tế trường học gặp nhiều khó khăn; những yếu tố mới và mặt trái của cơ chế thị trường tác động mạnh, các bệnh học đường ngày càng gia tăng, trở thành mối quan tâm, lo lắng của toàn xã hội.

Thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, song song với việc thực hiện BHYT bắt buộc đối với một số đối tượng theo quy định của Chính phủ, BHYT học sinh, sinh viên sớm được tiến hành dưới hình thức tự nguyện, bắt đầu áp dụng từ năm học 1994-1995 theo hướng dẫn của liên bộ Giáo dục - Đào tạo và Y tế tại Thông tư số 14/TTLB, ngày 19/9/1994. Đến năm học 2014 - 2015 này, công tác BHYT học sinh, sinh viên đã được thực hiện ở nước ta vừa tròn hai thập kỷ.

Từ ý tưởng tốt đẹp ban đầu, qua các bước tự nguyện, có trách nhiệm tham gia, đến bắt buộc thực hiện theo quy định của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung vừa được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 7; công tác BHYT học sinh, sinh viên đã đạt được những thành tựu to lớn. “Hữu xạ tự nhiên hương”, với bản chất nhân văn sâu sắc, vì sức khỏe thế hệ trẻ và mục tiêu giáo dục toàn diện, BHYT học học, sinh viên đã vượt qua những bước thăng trầm, nhận được sự đồng thuận của xã hội và ngày càng phát triển mạnh mẽ; là tiền đề và nền tảng vững chắc trong lộ trình BHYT toàn dân.

BHYT học sinh, sinh viên như làn gió mới, làm sống dậy hệ thống y tế trường học, giáo dục đạo lý “Thương người như thể thương thân”; thiết thực chăm sóc và bảo vệ sức khỏe những chủ nhân tương lai của đất nước. Từ 650 ngàn em tham gia năm học đầu tiên cách nay 20 năm, đến năm học 2013 -2014 con số đã tăng lên gần 30 lần, 85% học sinh, sinh viên trong cả nước đã được BHYT; nhiều tỉnh, thành phố đã đạt tỷ lệ gần 100%. Theo đó, hàng trăm ngàn tỷ đồng từ Quỹ BHYT học sinh, sinh viên đã được đầu tư, nâng cấp, xây dựng hệ thống y tế trường học và hàng chục triệu em được khám, chữa bệnh và hưởng quyền lợi BHYT.

Mới đây, Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 của Hội nghị lần thứ 9, Ban chấp hành Trung ương khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước đã chỉ rõ nhiệm vụ trọng tâm là bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống và nhân cách. Xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện có thế giới quan khoa học, hướng tới chân - thiện - mỹ. Gắn xây dựng, rèn luyện đạo đức với thực hiện quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Nâng cao trí lực, bồi dưỡng tri thức cho con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, của nền kinh tế tri thức và xã hội học tập.

Hai thập kỷ ra đời phát triển mạnh mẽ của một chính sách xã hội nhân văn, ưu việt, được soi rọi dưới ánh sáng Nghị quyết mới của Đảng nhấn mạnh việc tôn vinh cái đúng, cái tốt đẹp, tích cực, cao thượng; đồng thời chỉ rõ việc nhân rộng các giá trị cao đẹp, nhân văn; xây dựng và phát huy lối sống “Mỗi người vì mọi người, mọi người vì mỗi người”, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, kết hợp hài hòa tính tích cực cá nhân và tính tích cực xã hội; đề cao trách nhiệm cá nhân đối với bản thân, gia đình và xã hội. Từ tư duy, nhận thức đúng, thống nhất, đồng bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, chắc chắn công tác BHYT học sinh, sinh viên sớm hoàn thành diện bao phủ; thiết thực xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới./.

TẠP CHÍ BẢO HIỂM XÃ HỘI