100% số xã khu vực Tây Nguyên đã có Trạm Y tế

25/08/2014 09:44 AM

Mới đây, Bộ Y tế phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây nguyên tổ chức Hội thảo về tình hình y tế thôn, buôn và công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng trên địa bàn Tây Nguyên.

Theo Báo cáo của Bộ Y tế, trong 10 năm qua, cơ sở vật chất của Ngành Y tế các tỉnh Tây Nguyên đã tăng trên 03 lần, xây dựng được hệ thống y tế cơ sở rộng khắp, 100% số xã cóTrạm Y tế; đội ngũ cán bộ y tế được tăng cường, hiện có 18.325 người đang làm việc tại các tuyến (tăng 3,5 lần so với năm 2001); 100% số xã có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi làm việc; tỷ lệ xã, phường, thị trấn có bác sĩ làm việc đạt trên 79%. Hiện có trên 66,25% xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế. Các dịch bệnh thường lưu hành (sốt rét, phong, lao, bướu cổ, …) đã được khống chế; tỷ lệ trẻ em dưới 01 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin của Chương trình tiêm chủng mở rộng đạt tỷ lệ cao và duy trì ở mức trên 95% trong nhiều năm liên tục.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh để phát triển mạng lưới y tế cơ sở khu vực Tây Nguyên cần phải thực hiện động bộ các giải pháp về tài chính, BHYT, phát triển nguồn nhân lực với các chính sách lớn như là chính sách thu hút đãi ngộ, tăng cường đào tạo tại chỗ, đào tạo liên thông, đào tạo văn bằng hai, đào tạo cử tuyển, ưu tiên đào tạo cho cán bộ y tế đang làm tại các trạm y tế xã, nhân viên y tế thôn bản, chiến lược và chính sách đạo tào liên tục cho y tế cơ sở...

Nguồn TC BHXH