Đồng bộ với các cơ chế chính sách để luật BHXH được thực thi hiệu quả

08/08/2014 08:28 AM

Đây là nội dung được TS Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh khi trao đổi với phóng viên ngày 1-8, bên lề Hội thảo khu vực phía Bắc: Đối thoại chính sách trong sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) về việc sửa đổi Luật BHXH và “gỡ” khó trong thu BHXH…

Phóng viên (PV): D tho Lut BHXH ln này đã m rng thêm đi tượng tham gia BHXH bt cuc, c th như thế nào thưa ông?
TS Bùi S Li: Lần này, trong đối tượng chúng ta mở rộng thêm so với luật hiện hành có mấy nhóm. Thứ nhất, lao động hợp đồng từ 1 đến 3 tháng. Nếu làm tốt việc này, chúng ta có thể thu hút được 7 triệu lao động tham gia vào hệ thống BHXH.

TS Bùi S Li, Phó Ch nhim y ban v các vn đ xã hi ca Quc hi trao đi vi phóng viên

Th 2, hin nay BHXH bt buc mi khong 20%, có nghĩa chúng ta còn li hơn 70% lc lượng lao đng chưa tham gia h thng BHXH bt buc, ước tính có khong 37 triu người, trong đó, lc lượng lao đng ca khu vc nông thôn khong 15 triu người.  Nếu m rng trên tinh thn Nhà nước h tr mt phn đ cho đi tượng này tham gia vào h thng BHXH thì chúng ta mi có th đt được mc tiêu v s lượng người tham gia BHXH cũng như đáp ng được yêu cu an sinh xã hi cho người dân trong tương lai khi h hết tui lao đng.
Nh
ưng vi đi tượng này phi quy đnh rõ mc ưu tiên thế nào, ai đi trước, ai đi sau, ai được ưu tiên nhiu, ai được ưu tiên ít. Cùng vi đó, phi theo l trình kèm theo điu kin, kh năng bo đm cân đi ngun ngân sách Nhà nước. Cn xem xét c th xem h tr c th như thế nào, 50% mc đóng hay 22% trên mc bình quân chun nghèo hay mc sng ti thiu hoc bình quân ca lương ti thiu hin nay.
T
t nhiên, trong Lut ch ghi Nhà nước có ch trương, chính sách khuyến khích h tr người lao đng thuc khu vc nông nghip, nông thôn, nông dân và khu vc phi chính thc tham gia BHXH. Còn mc đóng, l trình cách thc, t l bao nhiêu Nhà nước phi tính toán. Phi tính, trong tng s 37 triu lao đng trên, cũng có người nghèo chc s h tr mc khác. Còn đi tượng thuc hàng trung lưu, giàu có, phi đt mt cái sàn cao hơn vi nguyên tc có đóng, có hưởng, đóng cao hưởng cao, đóng thp hưởng thp.
PV: Vi
c m rng đi tượng vi người lao đng có hp đng t 1 đến 3 tháng là tt, nhưng có tính kh thi có không thưa ông, trong khi hp đng ch bng ming?
TS Bùi S
Li: Trong thc tin tính kh thi là mt vn đ đt ra. Hin nay, có 17 triu người lao đng trong quan h lao đng nhưng ch có 10,9 triu người tham gia BHXH, tc là hơn 6 triu người không tham gia, cho thy tính tuân th pháp lut rt thp.
L
n này chúng ta li m rng tt c các đi tượng đ buc lao đng làm vic t 1 đến 3 tháng trong doanh nghip hoc cơ s sn xut cũng phi tham gia BHXH thì rõ ràng tính tuân th pháp lut s nh hưởng đến hiu qu ca vic m rng đi tượng.
Chính vì l
đó mà Lut phi đng b vi các cơ chế chính sách, t chế tài, x pht đ nâng cao tính tuân th pháp lut đến công tác tuyên truyn giáo dc vn đng đ người dân hiu khi v hưu phi có ngun thu nhp t qu BHXH. Nếu chúng ta không làm tt vn đ này s rt khó cho vic thc thi pháp lut.
V
n đ quan trng nht là t chc BHXH phi linh hot, nhanh nhy, kết ni h thng công ngh thông tin đ người lao đng biết khi tham gia BHXH trong 20 năm, khi hết tui lao đng, v hưu h có bo đm mc sng ti thiu không? Điu đó BHXH Vit Nam phi ci cách t chc b máy, hin đi hóa công ngh thông tin… tránh tình trng thc hin chính sách BHXH t nguyn t rt nhiu năm đến nay mi đt 176.000 người tham gia, nh hưởng đến tính thc thi ca pháp lut. Điu này chúng ta phi x lý bng các cơ chế chính sách bng s thông thoáng, t chc b máy, hin đi hóa.
PV: Tình tr
ng doanh nghip n, “trn” đóng BHXH nhiu đang dn đến nguy cơ v qu BHXH. D tho Lut BHXH (sa đi) s tăng tính răn đe như thế nào đ gii quyết vn đ này, thưa ông?
TS Bùi S
Li: Đúng là khi phân tích 7 năm thc hin Lut BHXH 2006 thy tn ti ln nht là tình trng n đng, trn đóng BHXH. Đến nay, theo báo cáo, có hơn 12.000 t đng n đng BHXH không x lý được. Nguyên nhân là do tính tuân th pháp lut ca người lao đng, người s dng lao đng thp. Nhưng các chế tài, thanh tra, kim tra, x lý, x pht, khi kin, thm chí hình s hóa vn đ này chưa thc hin tt.
S
a đi Lut BHXH ln này phi đt vn đ tăng thm quyn cho thanh tra lao đng hoc thm quyn cho S Lao đng Thương binh Xã hi, B Lao đng - Thương binh Xã hi cũng như nâng mc x pht. Chính ph đ ngh x pht gp 2 ln lãi sut liên ngân hàng, cơ quan BHXH có quyn được khi kin ch s dng lao đng khi trn đóng, n đng BHXH. Có th giao quyn đi din cho tp th người lao đng, t chc công đoàn có th đng ra khi kin v n đng BHXH ca doanh nghip.
Cu
i cùng, phi sa B lut hình s. Ti danh trn đóng, chiếm dng BHXH như là vi phm Lut thuế, phi hình s hóa vn đ này, đ khi vượt ngưỡng đó chúng ta phi x lý hình s các ch s dng lao đng trn đóng, n đng BHXH mt cách dây dưa.
PV: Xin c
m ơn ông!