Thực hiện bảo hiểm xã hội tự nguyện Hướng sự hỗ trợ tài chính về nông thôn và nông dân

08/08/2014 08:26 AM

Đó là ý kiến của nhiều đại biểu tại Hội thảo Bảo hiểm hưu trí tự nguyện - cơ hội cho doanh nghiệp và người lao động, diễn ra mới đây. Theo đó, thực hiện bảo hiểm hưu trí tự nguyện không những vừa để giảm gánh nặng cho Quỹ Bảo hiểm xã hội vừa để tăng an sinh xã hội cho dân.

Có th nói, hơn bao gi hết, bo him xã hi (BHXH) đang là ch đ thu hút được s quan tâm ca đông đo người dân; nht là khi D tho Lut BHXH (sa đi) được trình Quc hi cho ý kiến ti Kỳ hp th By va qua vi đ xut tăng tui ngh hưu đ tránh v Qu BHXH không nhn được nhiu s ng h.
Theo th
ng kê ca Asean Insurance Council (Hi đìng Bo him Đông Nam á), năm 2013, t l tăng dân s ca nước ta 1,054%; trong đó, t l sinh là 1,683% và t l chết là 0,595%. Con s này cho thy, xu hướng già hóa dân s nước ta đang din ra mnh m. Vi tng s người cao tui lên đến 10,91 triu người, chiếm 12% dân s nhưng ch có khong 2,3 triu người hết kh năng lao đng được hưởng chế đ bo him hưu trí, còn gn 8,61 triu người chưa có lương hưu, chiếm 79% lp người này. Như vy, không có lương hưu đng nghĩa vi không có BHYT. Vic này vô hình trung đã khiến 79% người hết tui lao đng tr thành gánh nng cho gia đình và xã hi. Trong khi bn thân h trong thi gian còn đ tui lao đng đã tích cc làm vic đ có thu nhp cho bn thân và gia đình, np thuế cho nhà nước thông qua thuế giá tr gia tăng trên các sn phm h mua v tiêu dùng hàng ngày.

Ngun: ITN

Trong lúc đi các gii pháp nhm cu Qu BHXH đ cho chế đ bo him hưu trí cn có chế tài và thi gian đ trin khai thì cn thiết có chế đ bo him hưu trí t nguyn cho nhng người không thuc din bo him hưu trí ca BHXH. Theo Thông tư s 115 ngày 20.8.2013 ca B Tài chính v vic Hướng dn bo him hưu trí và Qu Hưu trí t nguyn, loi hình bo him mi ra đi s to điu kin cho mi tng lp người dân có th t tham gia, đóng góp; thm chí có đi vi đi tượng đã được nhn bo him hưu trí ca BHXH cũng có th tham gia đ ci thin kh năng tài chính sau khi được đáp ng nhu cu ti thiu bi quyn li theo chế đ và có th ch đng đi phó vi các ri ro phát sinh trong cuc sng.
Phó v
trưởng V BHXH, B LĐ, TB và XH Phm Trường Giang cho biết, kinh nghim ca nhiu nước trên thế gii cho thy, đ bo đm an sinh xã hi bn vng, cn có h thng hưu trí đa tng bao gm 5 tng: tng 1 là tng không đóng góp và ngun 100% t ngân sách Nhà nước, tng 2 là tng hưu trí cơ bn, tng 3 là hưu trí ngh nghip, tng 4 là tng hưu trí cá nhân và tng 5 là tng tiết kim cá nhân. Vic hình thành và phát trin loi hình bo him hưu trí t nguyn s góp phn b sung tr ct vào h thng hưu trí đơn l hin nay, giúp ci cách h thng hưu trí nước ta dn tr thành h thng đa tr ct như thế gii, đem li s phát trin bn vng cho không ch h thng hưu trí mà còn c h thng an sinh xã hi.
Đ
ng quan đim, Trưởng ban Phn bin chính sách Hi đng các nhà qun tr doanh nghip Vit Nam Vũ Xuân Tin nhn mnh thêm, vic tham gia bo him hưu trí t nguyn chc chn s to ra tác đng lan ta mnh m. Trước hết, đi vi người s dng lao đng là nâng cao tng li ích cho chính h, góp phn bo đm tương lai, tiết kim chi phí thuế khi tham gia đóng góp vào bo him hưu trí t nguyn. Tiếp theo, đi vi các doanh nghip, bo him hưu trí t nguyn là hình thc chia s li ích thành qu kinh doanh vi người lao đng, t đây to đng lc gn bó lâu dài, đó chính là bin pháp thu hút nhân tài, gi chân người lao đng. Còn đi vi nhà nước, xã hi, vic đa dng hóa ngun thu nhp ca người ngh hưu s giúp gim các tác đng xu đi vi xã hi khi có vn đ vi hưu trí cơ bn. Do đó, bo him hưu trí t nguyn được thc hin càng sm càng tt vì vic trì hoãn s làm cho vic bo đm cuc sng người ngh hưu khó khăn hơn.
Cùng v
i đó, nhiu ý kiến cho rng, trong tương lai lượng vn hình thành t các Qu Hưu trí t nguyn và b sung s gia tăng ngun vn đu tư dài hn trên th trường vn trong nước và s được tái đu tư tr li nn kinh tế, góp phn cho s phát trin chung ca nn kinh tế. Vi cơ s h tng đã có 46 công ty qun lý qu, 9 ngân hàng có chc năng giám sát, các tp đoàn, doanh nghip bo him, cng thêm tng thu nhp bình quân đu người năm 2013 khong 2.000 USD/người/năm, đây là thi đim tt đ thc hin bo him hưu trí t nguyn.
Tuy nhiên, theo ông Vũ Ti
ến Lc, hành lang pháp lý chưa đng b; người lao đng và doanh nghip chưa nhn thc đy đ v nhng quy đnh c th ca loi hình bo him này. Vì vy, đ thc hin bo him hưu trí t nguyn cn hoàn thin các chế đnh pháp lut; đy mnh công tác tuyên truyn đến vi doanh nghip, người lao đng v li ích khi tham gia… Bo him hưu trí t nguyn không ch bo đm an sinh xã hi bn vng mà còn là nâng cao năng lc cnh tranh ca doanh nghip và tăng cường ngun vn cho xã hi.

Theo ĐBND