Mở rộng đối tượng tham gia BHXH

06/08/2014 07:46 AM

Theo Bộ LĐTBXH, đến cuối năm 2013, số đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đã đạt khoảng 10,8 triệu người, tương đương khoảng 78% tổng số lao động thuộc diện phải tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Luật BHXH (2006).

Hi tho khu vc phía Nam về “Đi thoi chính sách trong sa đi Lut Bo him xã hi”. nh VGP/Thanh Thy

Ngày 30/7 ti TPHCM, y ban các vn đ v xã hi ca Quc hi phi hp vi B LĐTBXH, Tng Liên đoàn Lao đng Vit Nam, VCCI t chc Hi tho khu vc phía Nam về “Đi thoi chính sách trong sa đi Lut Bo him xã hi”.

Vi
c sa đi Lut BHXH ln này s hướng đến 2 mc tiêu: Đm bo an sinh xã hi thông qua vic m rng đi tượng tham gia BHXH (đc bit là BHXH t nguyn), tăng thi gian làm vic, gim s lượng người hưởng tr cp mt ln và thc hin nguyên tc đóng-hưởng đ đm bo cân bng qu BHXH thông qua vic điu chnh công thc tính lương hưu, mc tin lương tháng đóng BHXH; đi mi hot đng ca t chc BHXH.

Bà Tr
ương Th Mai, Ch nhim y ban v các vn đ xã hi ca Quc hi, cho biết năm 2013, lc lượng lao đng t 15 tui tr lên ca c nước có khong 53,69 triu người. Tuy nhiên, t l tham gia BHXH bt buc và t nguyn còn thp, mi chiếm khong 20% tng lc lượng lao đng.

Đ
ến cui năm 2013, mi ch có khong 173.000 người tham gia BHXH t nguyn, chiếm 0,5% tng s lao đng thuc din tham gia. Đc bit, phn ln lao đng trong khu vc phi chính thc, nông dân chưa tham gia loi hình BHXH này.

Bên c
nh đó, s đi tượng hưởng BHXH 1 ln hng năm vào khong 500.000-600.000 người và có xu hướng gia tăng, điu này làm nh hưởng ti chi tr qu BHXH và chưa phù hp vi xu hướng an sinh xã hi trên thế gii.

Theo ông Mai Đ
c Chính, Phó Ch tch Tng Liên đoàn Lao đng Vit Nam, hin nay s lao đng đang làm vic ti các DN có khong 16 triu người nhưng s lao đng đang tham gia BHXH bt buc mi ch có 10,8 triu người (k c cán b, công chc, viên chc khu vc hành chính s nghip và lc lượng vũ trang).

Nh
ư vy, còn khong trên 5 triu người chưa tham gia BHXH, tương ng vi s thu BHXH, BHYT khong 56.000 t đng/năm, gây nh hưởng trc tiếp đến Qu BHXH và quyn li ca người lao đng.

Bên c
nh đó, tình trng DN n, chm đóng BHXH đang din ra ph biến (50% DN không tham gia BHXH và s tin n BHXH đến 30/4/2014 là 12.451 t đng) làm nh hưởng đến ngun thu qu và “mt trng” quyn và li ích chính đáng ca người lao đng.

Theo bà Nguy
n Nguyt Nga, chuyên viên cao cp Ngân hàng Thế gii ti Vit Nam, h thng hưu trí Vit Nam còn nhiu tn ti. Nguyên nhân là do công tác thu tin đóng bo him chưa hiu qu; t l tuân th ch đt 60-65% khu vc chính thc; các hình thc chế tài chưa đ mnh và hiu lc; t l lãi đu tư qu hưu chưa đt hiu qu (thp hơn tăng trưởng trung bình ca GDP và t l lm phát)...

Ngoài ra, ng
ười lao đng Vit Nam v hưu khi còn rt tr so vi thế gii, k c so vi các nước đang phát trin. Tui ngh hưu trung bình Vit Nam là 51 (n) và 55 (nam), trong khi hu hết các nước Đông Âu, M Latin tui ngh hưu là 65 và các nước Đông Á là 60.

TS. Bùi Sĩ L
i, Phó Ch nhim y ban các vn đ v Quc hi, cho biết mc tiêu đt ra khi xây dng Lut BHXH sa đi là m rng đi tượng tham gia, đm bo s bình đng trong tham gia và tn hưởng BHXH ca người lao đng mi thành phn kinh tế, đ đt được mc tiêu m rng din bao ph BHXH đến năm 2015 là 18% dân s (chiếm 33% lc lượng lao đng); năm 2020 là 29% dân s (chiếm 50% lc lượng lao đng, khong 29 triu lao đng).

Theo đó, bên c
nh vic tăng cường các hot đng kim tra, giám sát, chế tài đ tăng s đi tượng tham gia BHXH bt buc, cn m rng các hot đng tuyên truyn, vn đng các thành phn khác như nông dân, lao đng t do và các đi tượng thuc khu vc phi chính thc tham gia BHXH.

Đ
i vi nông dân, có th có các chính sách h tr theo tng giai đon đ khuyến khích h đóng BHXH. Ví d, ngoài nhng đi tượng thuc chính sách, các đi tượng khác Nhà nước s h tr 50% mc đóng trong 5 năm đu, 25% t năm th 5-10 và t năm th 11 s đóng 100%.

Theo bà Nguy
n Nguyt Nga, mun xây dng mt chiến lược vi tm nhìn dài hn cho c h thng BHXH cũng như ci cách h thng qun lý thì cn tp trung m rng đ bao ph khu vc chính thc vi nhiu cách tiếp cn đa dng đến vi nhiu nhóm dân s khác nhau. Bên cnh đó, đ tiến ti m rng mc đ bao ph ti khu vc phi chính thc (nông dân, lao đng t do...) rt cn các chính sách h tr bước đu ca Chính ph.

Theo Thanh Thy (chinhphu.vn)