Thủ tướng Chính phủ phê duyệt liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp BHYT cho trẻ em dưới 06 tuổi

06/08/2014 07:32 AM

Ngày 01/08/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt Đề án thực hiện liên thông các thủ tục hành chính (đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT) cho trẻ em dưới 06 tuổi.

Tháng 04/2014, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tư pháp chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng và trình Đề án thực hiện liên thông các thủ tục hành chính (đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT) cho trẻ em dưới 06 tuổi. Đây được coi là bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, bởi theo quy định hiện hành, việc này đang thực hiện riêng biệt tại từng cơ quan nhà nước có thẩm quyền, qua thực tế đã nảy sinh hạn chế, bất cập. Do đó, Đề án giúp đơn giản hóa, công khai, minh bạch thủ tục, giấy tờ; tiết kiệm chi phí xã hội; rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính liên quan tới trẻ em dưới 06 tuổi; nâng cao trách nhiệm,  tính chủ động, tích cực của cán bộ, công chức, viên chức và cơ quan Nhà nước; bảo đảm chính xác thông tin cá nhân, phục vụ tốt công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực hộ tịch, cư trú, BHYT.

Theo đề án, phụ huynh khi đi đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT chỉ cần nộp hồ sơ 01 lần và nhận được toàn bộ kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận Tiếp nhận - trả kết quả của UBND cấp xã. Hay nói cách khác, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã là đầu mối tiếp nhận hồ sơ - trả kết quả giải quyết các thủ tục hành chính được thực hiện liên thông. Áp dụng nguyên tắc kế thừa kết quả giải quyết thủ tục hành chính nêu trên để tạo điều kiện thuận lợi, giảm thiểu chi phí cho người dân trong việc chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ. Thời hạn giải quyết liên thông đăng ký khai sinh - cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 06 tuổi tối đa không quá 15 ngày làm việc; liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 06 tuổi tối đa không quá 20 ngày làm việc.

Nguồn TC BHXH