31/07/2014 01:28 AM

Ngày 25.7, tại Quảng Ngãi đã diễn ra Hội nghị chuyên đề hoàn thiện chính sách BHXH dành cho người lao động và vai trò của đại biểu dân cử.

Tại Hội nghị, các đại biểu nghe trình bày những vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật BHXH (sửa đổi) vừa được QH cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ Bảy. Đa số ý kiến tiếp tục thống nhất với quan điểm xây dựng hệ thống BHXH đa dạng, linh hoạt và bền vững. Mở rộng diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, đặc biệt là đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Tuân thủ nguyên tắc đóng hưởng và bảo đảm khả năng cân đối quỹ BHXH. Hoàn thiện các chế độ chính sách BHXH, bảo đảm sự bình đẳng trong tham gia và thụ hưởng BHXH.

Thảo luận về quy định mở rộng đối tượng tham gia đóng BHXH, nhiều ý kiến cho rằng, việc bổ sung người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc là phù hợp. Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định 92/2009/NĐ/CP của Chính phủ, số lượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã có khoảng 229.592 người với mức phụ cấp do ngân sách Nhà nước hỗ trợ bằng 2/3 so với mức lương tối thiểu chung cho mỗi người, nếu ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH theo mức lương tối thiểu chung (1.150.000 đồng) theo quy định 18%, thì mỗi năm ngân sách Nhà nước phải chi khoảng 600 tỷ đồng. Đây là vấn đề cần cân nhắc trong khi ngân sách nhà nước đang còn hạn hẹp.

Theo ĐBND