Paraguay: Tuyên truyền về ASXH cho lao động giúp việc gia đình

29/07/2014 01:35 AM

Theo quy định của Luật, từ năm 2009 NLĐ giúp việc gia đình tại Paraguay bắt buộc phải tham gia BHYT, bao gồm chế độ thai sản và BHYT cho người phụ thuộc. Tuy nhiên đến nay, người giúp việc tại Paraguay chưa được hưởng chế độ hưu trí như những NLĐ khác.

Tháng 5/2013, Paraguay là nước thứ 4 ở Nam Mỹ phê chuẩn Công ước về lao động giúp việc của Tổ chức lao động quốc tế. Hiện nay quốc gia này đang thảo luận luật mới để thực hiện các quyền về hưu trí cho nhóm lao động này.

Theo thống kê, Paraguay có khoảng 220.000 người (chiếm 10% lao động giúp việc của nước này) đăng ký tham gia BHYT với hơn 90% là nữ.

Từ tháng 12/2013, với sự trợ giúp kỹ thuật của Tổ chức lao động quốc tế, Paraguay đã thực hiện một chiến dịch truyền thông nhằm kêu gọi việc tham gia chương trình ASXH của lao động giúp việc. Chiến dịch được triển khai ở cả các khu vực nông thôn và thành thị và dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 6/2014. Tài liệu tuyên truyền được in bằng cả tiếng Tây Ban Nha và Guarani, hai ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trong cả nước, đặc biệt là vùng nông thôn. Các thông điệp cũng được chuyển tải đến người dân một cách rộng rãi trên đài phát thanh, truyền hình và trang web của cơ quan thực hiện ASXH (IPS). Cơ quan ASXH cũng ký thỏa thuận với Bộ Giáo dục và Văn hóa nhằm thực hiện các buổi tuyên truyền tại các trường học. Các áp phích tuyên truyền cũng được treo ở những nơi công cộng như các bến xe, trung tâm y tế và xã hội. Chiến dịch tuyên truyền không chỉ hướng tới NLĐ giúp việc mà còn nhắc nhở chủ sử dụng lao động về nghĩa vụ pháp lý phải đăng ký tham gia các chương trình ASXH cho NLĐ giúp việc. Việc tuyên truyền cũng nhấn mạnh vai trò của cơ quan ASXH trong quá trình đăng ký cũng như thực hiện pháp luật về ASXH.

Chiến dịch tuyên truyền đã nâng cao nhận thức về quyền được bảo trợ xã hội của lao động giúp việc và giúp tăng tỷ lệ đăng ký tham gia các chương trình ASXH của nhóm đối tượng này lên 8,7%, cao hơn so với mức dự kiến 5%. Đây là một bước tích cực nhằm tiến tới “Việc làm bền vững cho NLĐ giúp việc ở Paraguay”.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn(HTQT)