Gần 200 đơn vị, doanh nghiệp ở Bắc Cạn nợ BHXH

07/07/2014 09:20 AM

Trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn hiện có 195 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH từ ba tháng trở lên với số tiền 12,5 tỷ đồng. Đáng chú ý là số tiền nợ BHXH, bảo hiểm y tế có xu hướng tăng lên.

Tính đến hết tháng 5-2014, Công ty TNHH Kim loại mầu Bắc Cạn nợ 1,3 tỷ đồng tiền BHXH

Trong số nợ BHXH có nhiều trường học, cơ quan quản lý nhà nước, nhiều nhất là các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực xây dựng cơ bản, khai thác khoáng sản, chế biến lâm sản, nhiều doanh nghiệp có 30, 40 tháng không nộp các khoản tiền bảo hiểm.

Nguyên nhân chủ yếu là do sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản bị các chủ đầu tư nợ đọng nhiều năm, thậm chí không có tiền trả lương công nhân. Chế tài xử lý các đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng tiền bảo hiểm như tính lãi suất quá thấp, khó xử phạt nên không có tính răn đe.

Nợ đọng BHXH đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động, nhiều trường hợp thai sản, ốm đau, tai nạn mà chưa được chốt sổ bảo hiểm, dẫn đến chưa được thanh toán tiền bảo hiểm nên đời sống gặp nhiều khó khăn.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Cạn Nguyễn Quốc Doanh cho biết: Chúng tôi thường xuyên đi kiểm tra, đôn đốc các tổ chức, doanh nghiệp có số nợ bảo hiểm lớn, thời gian dài không đóng BHXH để bảo vệ quyền lợi người lao động. Tuy nhiên, bản thân cơ quản BHXH không có quyền thực hiện các chế tài nên rất nhiều đơn vị không chịu chấp hành, số nợ bảo hiểm đang có xu hướng tăng lên.

Để có thể xử phạt được tổ chức, doanh nghiệp nợ BHXH thì cơ quan BHXH phải phối hợp thanh tra của ngành lao động - thương binh và xã hội, thanh tra nhà nước, liên đoàn lao động với quy trình rườm rà, mất thời gian nên thời gian qua việc phối hợp lỏng lẻo, hầu như không xử phạt được trường hợp nào, làm cho tính răn đe không cao.

Theo Báo ND