Thụy Điển và Ấn Độ ký Thoả thuận hợp tác an sinh xã hội

13/01/2013 12:47 AM

Bộ Trưởng Bộ ASXH Thụy Điển - Ông Ulf Kristersson cho biết Thụy Điển và Ấn Độ vừa ký kết Thoả thuận hợp tác về ASXH vào cuối năm 2012, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các công ty, các chuyên gia của Ấn Độ đang hoạt động tại Thụy Điển cũng như các công ty, các chuyên gia Thụy Điển tại Ấn Độ.

Thoả thuận này sẽ đảm bảo việc chuyển tiếp các chế độ BHXH giữa 2 nước. Theo Thỏa thuận, NLĐ nước ngoài có hợp đồng dưới 2 năm sẽ không phải đóng BHXH tại đất nước sở tại nếu họ còn đóng BH tại quê nhà. Ngoài ra, NLĐ sau khi kết thúc thời gian làm việc tại nước ngoài sẽ tiếp tục được hưởng các chế độ BHXH khi trở về nước.

Ông Kristersson cho biết, số lượng các chuyên gia Ấn độ lành nghề và lao động tự do đang tăng lên tại Thụy Điển. Tính tới cuối năm 2012, có tới 18.000 người Ấn Độ đang làm việc tại Thụy Điển và hầu hết trong số đó làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, y tế và bệnh viện.

Ấn Độ là quốc gia châu Á đầu tiên ký kết Thoả thuận ASXH với Thụy Điển. Việc dỡ bỏ các trở ngại trong hệ thống phúc lợi xã hội và thực hiện cải cách hưu trí cho NLĐ nước ngoài sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Ấn Độ và Thụy Điển. Chắc chắn trong tương lai sẽ ngày càng có nhiều công ty của hai nước tăng cường hợp tác kinh doanh.

Trước đó, Chính phủ Ấn Độ đã từng ký kết Thỏa thuận ASXH tương tự với 14 quốc gia, trong đó có Pháp, Đan Mạch, Hungary, Đức, Thụy Sĩ, Phần Lan, Nhật Bản và Canada./.

Nguồn TC BHXH