Cty liên doanh Vina Siam (Quảng Bình): Người lao động bị cắt đóng bảo hiểm xã hội

17/01/2013 02:11 AM

Trong khi hầu hết các DN đang chuẩn bị lương, thưởng tết cho NLĐ thì CN ở Cty liên doanh Vina Siam (P.Bắc Lý, TP.Đồng Hới) lại đón nhận một tin không vui, đó là Cty đã ngừng đóng BHXH cho họ kể từ ngày 1.1. Đến nay, Cty đã nợ BHXH hơn 1,3 tỉ đồng.

Theo nguồn tin chúng tôi mới nhận được, theo đề nghị của phía Cty liên doanh Vina Siam với BHXH tỉnh Quảng Bình, kể từ ngày 1.1.2013, Cty liên doanh Vina Siam sẽ ngừng đóng BHXH cho NLĐ. Trước thông tin này, những NLĐ của Cty liên doanh Vina Siam cho biết, khoảng 30 NLĐ hiện còn làm việc tại Cty (trước đây có thời điểm là 250 người) vốn bị nợ lương, nợ BHXH rất buồn bởi không biết tương lai công việc và quyền lợi về BHXH của mình sau này sẽ ra sao. Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Phạm Thanh Tùng – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình - đã xác nhận việc Cty liên doanh Vina Siam ngừng đóng BHXH cho NLĐ kể từ ngày 1.1.2013. Ông Tùng cũng khẳng định, trước đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã thu hồi mã số thuế của Cty này.

NLĐ ở Cty cho biết sẽ đề nghị CĐ Cty phối hợp với chuyên môn tổ chức một cuộc họp để xem xét vấn đề NLĐ bị Cty ngừng đóng BHXH, có cách gì giải quyết để họ sau này không bị thiệt thòi quyền lợi, nhất là khi chuyển sang nơi làm việc khác. Theo một số NLĐ trong Cty, từ tháng 5.2012 đến hết năm 2012, do tình hình sản xuất của Cty bị đình đốn nên việc đóng BHXH cho NLĐ không đầy đủ và tiếp tục nợ lương NLĐ, có cán bộ mới chỉ được lĩnh lương đến tháng 6.2012, số CN lương thấp được ưu tiên hơn cũng chỉ mới được lĩnh lương tới tháng 8.2012. NLĐ trong Cty liên doanh Vina Siam kêu rằng: Tâm trạng chung của họ hiện nay là rất buồn. BHXH bị cắt đóng. Lương bị chậm nhiều tháng. Tết Dương lịch 2013 không có thưởng và cũng không trông mong gì vào Tết Âm lịch tới. Họ là LĐ chính trong gia đình. Việc làm và thu nhập của NLĐ khó khăn, tất nhiên đời sống gia đình NLĐ trong Cty sẽ khó khăn. Thực tình lúc này NLĐ trong Cty chỉ mong Cty sớm phá sản thì quyền lợi của họ mới được giải quyết, nhưng hiện tại đây lại không phải là phương án của Cty. Bởi vậy, cả Cty và NLĐ đang bế tắc.

Về tình hình Cty liên doanh Vina Siam, ông Nguyễn Xuân Tiến – Trưởng ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ tỉnh Quảng Bình – cho rằng: “Cty liên doanh Vina Siam đang gặp rất nhiều khó khăn. Sản xuất kinh doanh bị đình đốn, nợ BHXH và nợ lương CNLĐ, không đề ra được phương án giải quyết tình trạng này và đưa Cty phát triển. Bởi vậy theo tôi, chỉ có cách thực hiện Luật Phá sản DN thì mới giải quyết được quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho NLĐ”.

Theo PV Lao Động được biết, trong buổi tiếp xúc cử tri tiểu khu 8, P.Bắc Lý, TP.Đồng Hới mới đây, ông Lương Ngọc Bính - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình - cho biết, ông sẽ tìm hiểu và sẽ có chỉ đạo hướng giải quyết vụ việc Cty Vina Siam.

Theo Lao động