Khó mở lại thị trường lao động Hàn Quốc

19/06/2013 03:05 AM

Theo đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, việc đưa lao động Việt Nam trở lại Hàn Quốc hiện nay vẫn còn khó khăn.

Đào tạo học viên đi trước khi đi làm việc ở nước ngoài (Ảnh: Dolab).

Ông Phan Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (OWC - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), cho biết, hiện nay vẫn còn tồn đọng hơn 11.800 hồ sơ của người lao động Việt Nam đã vượt qua kỳ kiểm tra tiếng Hàn và đang chờ tuyển dụng. Sau chín năm triển khai Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS) của Hàn Quốc, 72 nghìn lao động đã sang làm việc tại nước bạn. Tuy nhiên, từ tháng 8 năm 2012, Hàn Quốc đã ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc do tỷ lao động hết hạn hợp đồng ở lại cư trú bất hợp pháp quá nhiều, hơn 50%.

Ông Minh cũng thông báo, hiện Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab) và OWC đang xây dựng chương trình thí điểm ký quỹ với lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Theo đó, mức ký quỹ đề xuất hiện là khoảng 100 triệu đồng, áp dụng khi người lao động được người sử dụng lao động phía bạn tuyển dụng. OWC cũng sẽ nghiên cứu mở văn phòng đại diện tại Hàn Quốc.

Ngoài ra, phía Hàn Quốc cũng đang xem xét khả năng có thể thay đổi hình thức trả trợ cấp thôi việc cho người lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng lao động trở về nước. Theo đó, thay vì trả khoản trợ cấp thôi việc mỗi năm tương đương một tháng lương với người lao động ngay bên nước bạn, khoản chi trả này sẽ được thanh toán ở Việt Nam cho người lao động về nước đúng thời hạn.

Thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước cho thấy, năm tháng đầu năm 2013, Việt Nam đã đưa hơn 32.200 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó, thị trường Hàn Quốc tiếp nhận 480 lao động, chủ yếu là đối tượng về nước đúng hạn sang làm việc.

Theo Báo Nhân dân