Bảo hiểm xã hội Thái Bình kiện 14 doanh nghiệp ra tòa

03/04/2014 09:27 AM

Thông tin từ BHXH tỉnh Thái Bình cho biết: Toàn tỉnh hiện có 14 đơn vị bị BHXH tỉnh khởi kiện ra tòa án vì nợ đọng tiền bảo hiểm.

Danh sách các đơn vị nợ tiền bảo hiểm bị BHXH tỉnh khởi kiện ra tòa

Cụ thể, trong số này có 4 đơn vị đã bị khởi kiện và 10 đơn vị đang bị khởi kiện. Những đơn vị nợ đọng tiền bảo hiểm bị kiện ra tòa chủ yếu tại thành phố Thái Bình và hầu hết đều nợ đọng từ 20 - 40 tháng. Được biết, trong số những đơn vị bị khởi kiện, có 3 đơn vị đã cam kết trả nợ tiền bảo hiểm.

Theo thống kê, đơn vị dây dưa lâu nhất và có số nợ lớn nhất là Cty cổ phần đầu tư và xây dựng Sông Hồng. Tính đến hết tháng 12/2013, Cty này đã nợ tiền bảo hiểm lên tới… 6 năm với số tiền là hơn 3,7 tỷ đồng.

Đứng thứ hai về lượng tiền bảo hiểm nợ đọng là Cty cổ phần gốm sứ Thái Bình với số tiền hơn 1,6 tỷ đồng của 23 tháng nợ đọng (tính đến hết tháng 12/2013). Đơn vị nợ đọng thời gian ngắn nhất (3 tháng) là Cty Gốm sứ Đông Lâm, nhưng số tiền cũng lên tới hơn 845 triệu đồng. Những Cty đang bị khởi kiện chủ yếu do BHXH thành phố trực tiếp quản lý.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, trong số những đơn vị bị khởi kiện trên vẫn chưa có vụ nào được xử. Theo một lãnh đạo của BHXH tỉnh thì nguyên do là động thái đưa các Cty ra tòa chỉ mang yếu tố gây sức ép (hay có thể gọi là dọa) để các Cty chịu đóng tiền bảo hiểm. Bởi lẽ, nếu ra tòa, phía Cty nợ đọng tiền phải mất thời gian ra tòa. Và nếu thua kiện (mà chắc chắn Cty nợ đọng sẽ thua kiện - như vị lãnh đạo này khẳng định) thì Cty sẽ phải trả cả tiền án phí bằng 5% số tiền nợ đọng - là số tiền khá lớn, càng nợ đọng lớn thì tiền mất cho án phí càng lớn. Ngay ngành BHXH cũng ngại ra tòa bởi rất mất thời gian và công sức.

Thực tế cho thấy, sau khi khởi kiện các đơn vị trên ra tòa, đã có 3 Cty cam kết trả tiền bảo hiểm. Trong số đó, có 2 Cty đã thực hiện đúng cam kết, còn 1 Cty thì vẫn “hứa thật nhiều, thất hứa rồi cũng thật nhiều”.

Cty ACAVA VINA - một trong những đơn vị nợ đọng tiền bảo hiểm

Nợ đọng tiền bảo hiểm đã mang lại hệ lụy rất lớn cho quyền lợi của công nhân lao động. Mới đây, 12 trường hợp là người lao động của Cty cổ phần xi măng Thái Bình (chuyên sản xuất xi-măng trắng tại phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình) đã có quyết định nghỉ hưu nhưng bị chậm trả lương hưu khiến cuộc sống của họ - vốn thu nhập chỉ trông chờ vào đồng lương hưu - rất khó khăn, chật vật.

Nguyên nhân BHXH tỉnh chưa chi trả lương hưu ngay cho số lao động trên sau khi họ có quyết định nghỉ hưu là do đơn vị chủ quản - Cty xi măng Thái Bình nợ đọng tiền bảo hiểm. Cụ thể, Cty nợ tiền bảo hiểm từ tháng 10/2013 đến tháng 3/2014 với số tiền là 1,4 tỷ đồng. Chính vì nợ đọng như trên, nên theo quy định, BHXH tỉnh chưa thể chốt sổ bảo hiểm cho người lao động, chưa giải quyết chế độ lượng hưu cho người lao động được ngay sau khi người lao động có quyết định nghỉ hưu trí.

Vào cuối năm 2013, do Cty ACAVA VINA (chuyên sản xuất nhãn mác tại KCN Nguyễn Đức Cảnh, TP.Thái Bình) nợ tiền BHXH quá nhiều trong thời gian dài (Cụ thể, đến tháng 10/2013, Cty đã nợ 1 năm với 512 triệu đồng) nên không đủ điều kiện chốt sổ bảo hiểm cho công nhân (CN), dẫn tới khi 6 CN của Công ty này nghỉ việc đã không thể rút sổ bảo hiểm để làm các thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Để “chữa cháy”, Công ty đã tự bỏ tiền túi ra “đền” cho CN với tổng số tiền là 40 triệu đồng…

Theo PetroTimes