Đoàn ĐBQH Đắk Nông đóng góp dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

26/05/2014 07:53 AM

Ngày 14/5/2014, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật BHXH (sửa đổi). Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể đã tham dự.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh phát biểu tại Hội nghị

Luật BHXH hiện hành có kết cấu gồm 11 chương và 141 điều. Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) kế thừa kết cấu này trên cơ sở bỏ 01 chương về BHTN, gộp chương VIII về khiếu nại, tố cáo về BHXH và Chương IX về khen thưởng và xử lý vi phạm thành một chương về khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm về BHXH và gộp một số điều, bổ sung một số điều cho phù hợp, thuận tiện trong quá trình tổ chức thực hiện. Theo đó dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) gồm có 10 chương, 125 điều. Tất cá các điều đều đã được đặt tên, các chương được chia thành mục theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đều nhất trí và đánh giá cao về dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) có kết cấu, bố cục phù hợp, ngắn gọn. Tuy nhiên, một số ý kiến cũng cho rằng, dự thảo nên tập trung vào những nội dung như: Cơ quan BHXH có quyền thanh tra và xử phạt các trường hợp vi phạm pháp luật về đóng, hưởng BHXH; Tổ chức BHXH là cơ quan chuyên ngành có chức năng quản lý và tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH, quản lý quỹ BHXH theo quy định của pháp luật; Chi phí quản lý BHXH được trích từ tiền sinh lời của hoạt động đầu tư quỹ BHXH tính trên số thực thu hàng năm để  phục vụ tuyên truyền, phát triển đối tượng, quản lý quỹ, quản lý đối tượng hưởng BHXH, CNTT, cải cách hành chính, hoạt động bộ máy. Mức cụ thể do Chính phủ quy định sau khi có ý kiến của Ủy ban thường vụ Quốc hội định kỳ 3 - 5 năm 1 lần; Tăng chế tài xử phạt hành vi phạm quy định về đóng BHXH, bổ sung thêm về quyền lợi đối với người tham gia BHXH, sửa đổi độ tuổi nghỉ hưu và mức lương đóng BHXH hướng đến cân đối quỹ hưu trí, tử tuất, mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và tự nguyện.

Các ý kiến của các đại biểu sẽ được Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu, tổng hợp và trình Quốc hội vào kỳ họp tới.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn