Doanh nghiệp thuộc tập đoàn Vinashine, Vinalines được khoanh nợ BHXH, BHYT trong 05 năm

09/05/2014 09:38 AM

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và BHXH Việt Nam, mới đây, BHXH TP.Hà Nội đã ban hành Công văn số 1217/BHXH-PT về việc khoanh nợ và giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN đối với người lao động và doanh nghiệp thuộc tập đoàn Vinashine, Vinalines.

Khoanh nợ và linh động giải quyết chế độ nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động thuộc tập đoàn Vinashine và Vinalines (Ảnh minh họa)

Theo đó, 14 doanh nghiệp thuộc tập đoàn Vinashine và 02 doanh nghiệp thuộc tập đoàn Vinalines trên địa bàn thành phố Hà Nội được khoanh nợ số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN và tiền lãi chậm đóng phát sinh tính đến hết ngày 31/12/2012. Thời hạn khoanh nợ là 05 năm, tính từ ngày 01/01/2013. Trong thời gian này, các doanh nghiệp được khoanh nợ phải trả dần số nợ được khoanh và tiền lãi phát sinh theo quy định của Luật BHXH, Luật BHYT.

Thời gian khoanh nợ được tính là thời gian tham gia BHXH, BHTN để xác nhận, chốt sổ BHXH làm căn cứ để giải quyết chế độ BHXH, BHTN theo quy định hoặc bảo lưu thời gian tham gia BHXH, BHTN.

Thời gian khoanh nợ BHYT được tính là thời gian tham gia BHYT liên tục để tính hưởng BHYT đối với người lao động theo quy định. Trong thời gian khoanh nợ, Quỹ BHYT không chi trả chi phí khám, chữa bệnh của người lao động khi có phát sinh.

Trường hợp doanh nghiệp tiếp tục nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN phát sinh từ 01/01/2013 thì việc giải quyết chế độ được thực hiện như sau:

- Đối với người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ BHXH hoặc người lao động thôi việc để hưởng chế độ BHXH, đơn vị sử dụng lao động làm văn bản đề nghị gửi cơ quan BHXH và cam kết trả đủ tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN; Đóng trước tiền BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, trường hợp cá biệt, đóng trước từ 01/01/2013 đến thời điểm người lao động nghỉ hưởng chế độ; Giám đốc BHXH quận, huyện xác nhận rõ tình trạng của doanh nghiệp (số lao động, số nợ) trình Giám đốc BHXH TP. xem xét, giải quyết.

- Đối với người lao động chuyển đi, chấm dứt hợp đồng lao động, đơn vị sử dụng lao động làm văn bản đề nghị gửi cơ quan BHXH và cam kết trả đủ tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN; Đóng trước tiền BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, trường hợp cá biệt, đóng trước từ 01/01/2013 đến thời điểm người lao động nghỉ hưởng chế độ; Giám đốc BHXH quận, huyện xác nhận rõ tình trạng của doanh nghiệp (số lao động, số nợ) trình BHXH TP để phối hợp với Sở Lao động-Thương binh&Xã hội TP xác nhận rõ thực trạng khó khăn của đơn vị trước khi giải quyết. Trường hợp cá biệt, Giám đốc BHXH quận, huyện xác nhận rõ, báo cáo Giám đốc BHXH TP. xem xét, giải quyết./.

Nguồn TC BHXH