EU không hài lòng với một số vi phạm trong lĩnh vực ASXH của Anh, Tây Ban Nha

10/06/2013 09:45 AM

EU yêu cầu Anh và Tây Ban Nha phải giải trình đẩy đủ về việc không đáp ứng quyền được hưởng phúc lợi An sinh xã hội đối với công dân thuộc khối.

Tại Anh, một người chỉ được quyền nhận các phúc lợi An sinh xã hội nếu họ có "quyền cư trú" tại Anh. Theo chính quyền "Xứ sở sương mù", đây là một công cụ hữu hiệu để đảm bảo rằng các phúc lợi An sinh xã hội sẽ được cung cấp cho những người thực sự có quyền cư trú hợp pháp trong khu vực lãnh thổ của mình. Điều khoản quyền cư trú được thắt chặt, nhằm ngăn chặn tình trạng khách du lịch nước ngoài lợi dụng luật để trục lợi. Tuy nhiên, luật mang tên "quyền cư trú" của Anh đồng nghĩa với việc các công dân EU không thể nhận các phúc lợi An sinh xã hội mà đáng lẽ ra họ được nhận theo luật lệ của EU. Sự phân biệt bất công của chính phủ Anh đã chống lại quyền lợi của các kiều dân đến từ các nước thành viên trong khối, vi phạm quy định của EU và trường hợp này phải đưa ra xem xét ở Tòa án Công lý Liên minh châu Âu.

Tại Tây Ban Nha, yêu cầu Chính phủ giải trình, cung cấp đầy đủ thông tin về trường hợp các bệnh viện công của nước này không đáp ứng các dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp đối với khách du lịch đến từ các nước EU, nếu những người này không có khả năng thanh toán viện phí hoặc không có bảo hiểm du lịch. Vừa qua, rất nhiều khách du lịch phàn nàn rằng các bệnh viện Tây Ban Nha đã không chấp nhận Thẻ BHYT châu Âu - tấm thẻ đảm bảo rằng các công dân thuộc EU có quyền được hưởng các điều trị y tế khẩn cấp khi ở tại các quốc gia trong khối - làm hàng chục nghìn trường hợp công dân EU bị "tước đoạt" những khoản phúc lợi mà lẽ ra họ có quyền được hưởng.

Hồi tháng trước, 4 nước gồm Áo, Anh, Đức và Hà Lan đã kêu gọi EU cho phép các quốc gia này cấm các công dân thuộc các nước EU khác sang đất nước họ nếu từng bị phát hiện gian lận quyền cư trú để đòi các khoản phúc lợi An sinh xã hội.

Theo GĐ&XH