Tỷ lệ thất nghiệp: Đức giảm, Hy Lạp tăng, Tây Ban Nha khủng hoảng

18/02/2013 03:52 AM

Văn phòng Lao động Liên bang Đức cho biết trong tháng 1/2013, số người thất nghiệp tại nước này đã bất ngờ giảm 16.000 người, đưa tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 6,8%.

Đức: Thất nghiệp giảm, tiêu dùng chững

Tuy nhiên, những tiến triển tích cực trên thị trường việc làm đang bị lu mờ trước thống kê cho thấy doanh số bán lẻ trong tháng 12/2012 giảm 4,7%. Đây là mức giảm mạnh nhất trong vòng 3 năm qua. Điều này làm gia tăng sự nghi ngờ về đà phục hồi của nền kinh tế lớn nhất châu Âu này. Hiệp hội Bán lẻ HDE dự đoán doanh số bán lẻ sẽ tiếp tục giảm trong năm 2013. Chuyên gia Christian Schulz, thuộc Berenberg Bank, đánh giá đây là một thông tin đáng buồn khi người tiêu dùng vẫn chưa chịu mở "hầu bao".

Trong khi đó, theo một cuộc thăm dò do hãng Reuters tiến hành, các nhà kinh tế dự đoán doanh số bán lẻ sẽ chỉ giảm 0,1%/tháng và 1,6% trong cả năm. Văn phòng Thống kê cho hay kinh tế Đức đã sụt giảm 0,5% trong quý IV/2012. Chính phủ nước này dự kiến nền kinh tế sẽ chỉ tăng 0,4% trong năm nay. Tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của Đức sang các đối tác lớn tại châu Âu đang chậm lại, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ công tại "lục địa già" bước sang năm thứ tư. Berlin dự báo ngoại thương vẫn là lĩnh vực đóng góp rất lớn cho GDP năm 2013.

Hy Lạp: Thanh niên sống phụ thuộc vì không có việc làm

Suy thoái kinh tế kéo dài, tỷ lệ thất nghiệp lên tới mức kỷ lục: hơn 26%, đã khiến số thanh niên Hy Lạp phải sống phụ thuộc vào gia đình ngày càng gia tăng. Theo số liệu thống kê mới nhất của Cơ quan thống kê châu Âu Eurostat, Hy Lạp là nước xếp thứ tư trong Liên minh châu Âu (EU) có số thanh niên (từ 25 đến 34 tuổi) sống phụ thuộc hoàn toàn vào gia đình do không thể tự chi trả được các khoản tiền thuê nhà và dịch vụ khác. Tuy nhiên, do suy thoái kinh tế kéo dài và tỷ lệ thất nghiệp cao, năm 2012, tỷ lệ thanh niên sống phụ thuộc vào bố mẹ ở Hy Lạp đã tăng lên 50,7%. Theo số liệu chính thức, tỷ lệ thất nghiệp của đối tượng thanh niên dưới 25 tuổi ở Hy Lạp vào tháng 10/2012 là 57,6%. Eurostat dự báo triển vọng kinh tế trong năm 2013 sẽ tiếp tục khó khăn, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên mức kỷ lục mới mỗi tháng và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tiếp tục giảm trong năm thứ sáu liên tiếp.

Tây Ban Nha: Nguy cơ rơi vào khủng hoảng

Liên quan đến Tây Ban Nha, quốc gia thành viên Khu vực đồng euro (Eurozone) đang đứng trước nguy cơ rơi vào khủng hoảng, ngày 3/2, lãnh đạo đảng Xã hội đối lập của nước này, ông Perez Rubalcaba đã kêu gọi Thủ tướng Mariano Rajoi từ chức sau những bê bối liên quan đến vụ tham nhũng gây thiệt hại lớn cho kinh tế Tây Ban Nha. Phát biểu trước báo giới, ông Rubancaba nói ông Rahoi nên từ bỏ vai trò là người đứng đầu chính phủ do không thể giải quyết được những khó khăn kinh tế cũng như cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Trước đó, tờ báo El Pais của Tây Ban Nha đã công khai bài báo, cho rằng một số khoản tiền biếu đã được chuyển vào tài khoản thanh toán bí mật của ông Rajoi và một số quan chức cấp cao khác trong chính phủ. Mặc dù Thủ tướng Rajoi bác bỏ những cáo buộc trên và phủ nhận việc đã nhận bất kỳ một khoản thanh toán nào, song lãnh đạo đảng Xã hội cho rằng sự hiện diện của ông Rajoi hiện nay "không giúp giải quyết những khó khăn trong nước," nhất là vụ việc trên càng làm gia tăng sự bất bình trong dân chúng trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp tại nước này tăng lên mức cao nhất kể năm 1975.

Theo TTXVN/Vietnamplus