Một doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội hơn 20 tỷ đồng

10/06/2014 08:29 AM

Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM cho biết, tính đến hết ngày 7-6, Công ty CP Dịch vụ bưu chính viễn thông Sài Gòn (SPT) đang nợ hơn 20 tỷ đồng tiền BHXH của người lao động. Do nợ tiền BHXH nên hàng loạt lao động tại doanh nghiệp này không được chốt sổ BHXH, không được hưởng các chế độ về thai sản, ốm đau.

Trước đó, vào tháng 6-2013, Cơ quan BHXH Bình Thạnh đã kiện SPT ra tòa án để đòi hơn 5 tỷ đồng nợ tiền BHXH. Trong thời gian chờ tòa xử lý vụ việc thì SPT lại tiếp tục bị cơ quan BHXH TPHCM kiện yêu cầu giải quyết liên quan đến mạng di động S-fone (đơn vị SPT quản lý). Như vậy, trong cùng một thời điểm SPT bị buộc làm bị đơn dân sự của 2 vụ kiện đòi tiền BHXH lên đến hàng chục tỷ đồng.

Với vụ kiện do BHXH Bình Thạnh, tính đến thời điểm hiện tại tổng số tiền nợ BHXH phát sinh đã lên con sổ 8,8 tỷ đồng. Đối với vụ liên quan đến S-fone do BHXH TP khởi kiện, SPT đã bị xử thua ở cấp sơ thẩm nhưng DN này kháng cáo, nhưng đến phiên phúc thẩm cuối năm 2013 đã bị Tòa án nhân dân TPHCM tuyên buộc đóng hơn 12 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó phòng thu BHXH TP, cho biết, cuối năm 2013 ngay sau khi có bản án phúc thẩm của tòa, BHXH TP đã lập tức yêu cầu cơ quan thi hành án vào cuộc. Tuy nhiên, đến nay DN này vẫn không khắc phục. Được biết, SPT mở hàng loạt tài khoản tại các ngân hàng nhưng khi cơ quan BHXH và cả THA đi xác minh điều kiện thi hành án thì hầu hết tài khoản đều… rỗng.

Theo SGGP