UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo tăng cường thực hiện chính sách BHXH, BHYT

10/06/2014 02:13 AM

Ngay khi nhận được Công văn số 40-CV/BCS của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam về việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, ngày 26/5/2014, UBND TP Hà Nội có văn bản chỉ đạo các Sở, Ban ngành, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn tăng cường hơn nữa trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Trước đó ngày 19/5/2014 , UBND TP đã ban hành Kế hoạch số 104/KH-UBND thực hiện Quyết định số 538/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020.

Thành uỷ Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ chính trị

Cụ thể, Công văn số 3655/UBND-VX của UBND TP Hà Nội yêu cầu:

Cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể Thành phố tổ chức triển khai hiệu quả Kế hoạch số 82/KH-UBND ngày 23/5/2013 của UBND TP về thực hiện Chương trình hành động số 19-CTr/TU của Thành uỷ thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020” trên địa bàn thủ đô; Kế hoạch số 104/KH-UBND của UBND TP về Thực hiện Quyết định số 538/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2015 và 2020.

BHXH TP Hà Nội chủ trì phối hợp với các Sở, Ban, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức triển khai thực hiện tốt Kế hoạch số 82/KH-UBND, Kế hoạch số 104/KH-UBND của UBND TP; xây dựng và trình UBND TP ban hành quy chế phối hợp thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT; xây dựng và triển khai Đề án, Kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT đến năm 2020. Nâng cao chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh, kiểm soát chặt chẽ giá dịch vụ và giá thuốc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Hàng năm BHXH TP đề xuất UBND TP tổ chức Hội nghị sơ kết, tổng kết việc triển khai Kế hoạch của cấp uỷ, chính quyền trong việc thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Các Sở, Ban ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện và báo cáo về UBND TP.

Trước đó ngày 19/5, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 104/KH-UBND thực hiện Quyết định số 538/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020.

Kế hoạch của UBND TP xác định rõ mục tiêu:

Tăng tỷ lệ dân số tham gia BHYT trên địa bàn đạt 75% vào năm 2015, đạt 80% vào năm 2020. Tiếp tục duy trì tỷ lệ bao phủ đối với các nhóm đối tượng đã đạt 90% tham gia. Phấn đấu đạt tỷ lệ 100% tham gia với nhóm đối tượng người nghèo, cận nghèo vào năm 2014, nhóm học sinh sinh viên vào năm 2015. 100% trẻ em dưới 06 tuổi được cấp thẻ BHYT vào năm 2015. Với các xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ tham gia BHYT phải đạt trên 70% dân số.

Để đạt mục tiêu trên, 06 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu cũng đã được UBND TP xác định rõ. Theo đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHYT; mở rộng phát triển đối tượng tham gia; nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT; nâng cao năng lực giám định thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT; tăng cường công tác quản lý về BHYT; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý.

UBND TP đề nghị Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các Sở, Ban ngành của thành phố, UBND các quận huyện thị xã nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch này, báo cáo kết quả hàng năm thực hiện về UBND TP. Giao BHXH TP phối hợp với Văn phòng UBND TP theo dõi đôn đốc các sở, ngành, quận, huyện, thị xã thực hiện; định kỳ hàng năm đề xuất UBND TP tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện./.

Nguồn TC BHXH