Trạm y tế xã - thiếu thốn đủ bề

24/03/2014 08:49 AM

Quá nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, nhân lực, ảnh hưởng đến quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) cũng như chăm sóc sức khỏe của người dân được các cơ sở y tế đề cập.

Vẫn còn nhiều trạm y tế xã chưa được đầu tư trang thiết bị đầy đủ

Kinh phí đầu tư hạn hẹp

Là tuyến đầu tiếp nhận bệnh nhân BHYT, nhưng hầu hết các hạng mục của Trạm y tế (TYT) xã Cấn Hữu đều xuống cấp nghiêm trọng. Tường nhà rạn nứt, nhiều nơi lở toác, những ngày mưa to gió lớn, bệnh nhân phải lật đật di chuyển từ phòng nọ đến phòng kia để tránh nước tràn vào. Dù nhu cầu khám chữa bệnh của người dân khá lớn, nhưng nhiều người không dám đến TYT điều trị. Có chăng, TYT chỉ hữu ích, thiết thực ở những buổi tuyên truyền về công tác DS - KHHGĐ. Vì vậy, ông Nguyễn Đắc Tựu - Phó Chủ tịch UBND xã Cấn Hữu mong muốn Sở Y tế quan tâm hơn để cơ sở được đầu tư, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Tương tự, TYT xã Tân Phú có 3 khu nhà thì chỉ còn 2 khu sử dụng được, nhưng trần nhà bị thấm dột, bệnh nhân điều trị khổ nhất những ngày mưa. TYT lại không có nước sạch, không có nhà kho, nhà bếp cùng các trang thiết bị cần thiết như máy điện tim, máy khám chuyên khoa tai mũi họng... Mặc dù đây là nơi khám chữa bệnh ban đầu, nhưng vì dịch vụ y tế không đạt yêu cầu nên tỷ lệ người dân đăng ký khám chữa bệnh BHYT tại trạm rất thấp. TYT xã Cấn Hữu và xã Tân Phú chỉ là 2 trong số 10 TYT xã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo hoạt động, cũng như chất lượng khám chữa bệnh tại địa phương. Ngoài ra, đến nay có TYT vẫn chưa có bác sĩ, có trạm lại thiếu nhân lực y học cổ truyền, riêng TYT Phú Mỹ chỉ có 5 nhân lực, nhưng hàng năm phải khám cho trên 5.000 người. Đề cập đến vấn đề này, ông Đỗ Lai Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết, địa phương biết thực trạng này nhưng kinh phí hạn hẹp nên chưa có điều kiện để đầu tư, nâng cấp các cơ sở y tế. Ông Bình mong muốn Sở Y tế quan tâm, hỗ trợ để Quốc Oai thực hiện được mục tiêu nâng số TYT đạt chuẩn quốc gia trong những năm tới.

Mong bệnh viện T.Ư chuyển về huyện

Không chỉ TYT gặp khó khăn về cơ sở vật chất, Bệnh viện (BV) đa khoa Quốc Oai - nơi đón tiếp trên 120.000 lượt bệnh nhân/năm lại "vướng" khâu cung cấp nước sạch. Ông Đỗ Văn Vi - Giám đốc BV cho biết, hiện nay BV có 2 nguồn nước: Nguồn nước giếng khoan tại BV (được sử dụng từ năm 1996 đến nay nhưng vẫn chưa được cấp phép) và nguồn nước của thị trấn (cũng là nước giếng khoan). Còn đối với TTYT huyện, thiếu nhân lực vẫn là câu chuyện muôn thuở. "Hai lần chúng tôi tuyển được bác sĩ, nhưng cả 2 bác sĩ đều khăn gói ra đi, năm nay tuyển được 1 dược sĩ trình độ đại học, nhưng chưa biết họ sẽ ra đi lúc nào" - lãnh đạo TTYT huyện bày tỏ.

Mặc dù huyện Quốc Oai có 1 BV đa khoa, 1 TTYT, 21 TYT, 23 phòng khám đa khoa, chuyên khoa, nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân địa phương. Vì vậy, ông Hoàng Sen - Chủ tịch UBND huyện mong muốn Sở Y tế giới thiệu một số BV T.Ư chuyển về địa bàn huyện Quốc Oai để người dân có điều kiện khám chữa bệnh chất lượng cao. Ông Sen cho biết, huyện sẽ tạo điều kiện bố trí các BV lớn ở vị trí thuận lợi nhất.

Trước những đề xuất này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tới đây, Sở sẽ tiếp tục làm việc với các BV lớn trên địa bàn cũng như báo cáo UBND TP, tạo điều kiện cho các cơ sở y tế T.Ư xây mới hoặc xây dựng cơ sở 2 tại huyện Quốc Oai. Đối với việc nâng cấp, đầu tư các TYT xã, ông Hiền đề nghị, TTYT tổng hợp, báo cáo cụ thể để Sở Y tế phối hợp thực hiện, phấn đấu năm 2014, huyện Quốc Oai có 4 TYT xã đạt chuẩn quốc gia. Ông Hiền cũng mong muốn UBND huyện tạo điều kiện từ nguồn kinh phí địa phương để thu hút bác sĩ có trình độ đại học, trên đại học về làm việc tại các cơ sở y tế. Ngoài ra, ông Hiền đề nghị các đơn vị thực hiện tốt các nhiệm vụ y tế như công tác dân số, cũng như siết chặt quản lý y tế tư nhân…

Theo Báo Kinh tế đô thị