Phụ nữ hiện đại và gánh nặng hai vai

16/07/2013 07:59 AM

Vị trí, vai trò của người phụ nữ hiện đại trong gia đình là một chủ đề được bàn đến nhiều trong các cuộc thảo luận về giới và gia đình thời gian qua. Có nhiều quan điểm khác nhau được đưa ra, nhưng đa số ý kiến đều khẳng định rằng, dù vị trí trong xã hội của phụ nữ có thay đổi, nhưng vai trò "xây tổ ấm" vẫn không thể tách rời.

Ảnh minh hoạ

Có quá nặng?

Thực tế hiện nay cho thấy, người phụ nữ không chỉ đảm đang việc nhà mà còn đảm nhận nhiều công việc ngoài xã hội. Không ít phụ nữ đã khẳng định được vị trí của mình khi trở thành những trí thức có học vị cao, những doanh nhân thành đạt hay những nhà quản lý có tài. Và để làm tròn cả hai chức năng "xây nhà và xây tổ ấm", người phụ nữ cần phải có cả năng lực làm việc và năng lực cảm xúc, dù đó là một việc không dễ dàng gì.

Bản thân những người phụ nữ thành đạt trong xã hội cho rằng, không có thành công trong sự nghiệp cũng như địa vị xã hội nào có thể thay thế được gia đình và những đứa trẻ. Bạn phải học cách cân bằng gia đình và sự nghiệp trong mọi hoàn cảnh. Và để làm được điều đó, người phụ nữ phải không ngừng cố gắng, hy sinh những thú vui hay sở thích cá nhân. Một bà vợ là giám đốc một công ty lớn từng tự hào tuyên bố: "Tôi chưa bao giờ để người giúp việc phải nấu cơm vì những lời ngợi khen của chồng dành cho các món ăn của mình".

Trong các cuộc nói chuyện về hạnh phúc gia đình, nhiều người đàn ông cho rằng những bữa ăn là sợi dây gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau đã vô tình bị chị em xao lãng. Trên thực tế, nhiều phụ nữ vừa không giỏi việc nấu ăn vừa không hiểu được tầm quan trọng của công việc nội trợ nên phó thác việc chợ búa, cơm nước cho người giúp việc. Việc dạy con cái học cũng không phải ai cũng đảm đương được và phần lớn chị em đang có tâm lý ỉ lại vào nhà trường, gia sư. Vậy là, người đàn ông không còn cảm nhận được vai trò của người phụ nữ trong gia đình nữa. Có người đã tự hỏi không biết mình lấy vợ để làm gì. Phải chăng khi người phụ nữ rời bỏ tất cả những công việc gia đình, họ cũng tự mình đánh mất vai trò "người giữ lửa trong nhà". Một số người đàn ông hết giờ làm việc không muốn trở về nhà ngay... mà lao vào hàng bia, quán nhậu vì họ cảm thấy "về nhà cũng chẳng có gì vui!".

Cân bằng hai thái cực

Thiên về gia đình, tự biến mình thành người phụ nữ nội trợ hay dành phần lớn thời gian cho công việc, cho sự thăng tiến trong nghề nghiệp… những người phụ nữ đều khó lòng đạt được hạnh phúc. Chìa khóa để họ thành công và hạnh phúc chính là tìm được sự cân bằng trong cuộc sống, nhưng không phải mọi người đều dễ dàng làm được điều đó. Theo các chuyên gia, nguyên tắc chung của sự cân bằng ấy là không thiên về phía nào, không theo chủ nghĩa công việc, cũng không hy sinh tất cả cho gia đình. Thời gian trong ngày, mỗi người phụ nữ hãy dành 30% thời gian để chăm sóc sức khỏe bản thân, 30% cho công việc, 30% cho gia đình và người thân. Nghĩa là mới hết 90%, còn lại 10% dành cho giải trí, cho các mối quan tâm khác.Người phụ nữ tham gia và thành công trong các lĩnh vực xã hội là đáng mừng, đáng khuyến khích nhưng trong cuộc sống hôm nay, hạnh phúc của mỗi gia đình cũng đóng góp không nhỏ với sự ổn định, phồn vinh của cả xã hội. Và để làm được điều đó rất cần sự nỗ lực, cố gắng của nữ giới cũng như sự hỗ trợ của gia đình, xã hội.

Theo Báo Kinh tế đô thị