Hà Nội: Phấn đấu trên 45% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp

30/10/2013 08:11 AM

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch cụ thể hóa chỉ đạo của Thành ủy về một số vấn đề cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và định hướng cải cách đến năm 2020.

Cụ thể, thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, kiện toàn tổ chức bộ máy, thu gọn đầu mối và tinh giản biên chế khu vực hành chính sự nghiệp; đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính và tiền lương gắn với kết quả hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập; triển khai và thực hiện có hiệu quả Luật Thủ đô, các mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố. Nghiên cứu, từng bước điều chỉnh chính sách tiền lương phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp và sự phát triển chung của kinh tế Thủ đô, bảo đảm từng bước nâng cao thu nhập tiền lương, tiền công cho người lao động.

Về chính sách bảo hiểm xã hội, cần nâng cao nhận thức, tăng cường vai trò của các đơn vị, đoàn thể trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội; phấn đấu đến năm 2020 có trên 55% số người trong độ tuổi lao động của thành phố tham gia bảo hiểm xã hội, trên 45% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp, trên 85% dân số tham gia bảo hiểm y tế.

Về chính sách ưu đãi người có công cần được triển khai đồng bộ, đầy đủ, kịp thời; nghiên cứu, đề xuất chính sách đặc thù về trợ cấp ưu đãi người có công trên địa bàn thành phố. Đồng thời, tiếp tục rà soát việc công nhận người có công với cách mạng, đảm bảo đúng quy định.

Theo Kinh tế & Đô thị