Điều chỉnh viện phí theo lộ trình: Bệnh nhân được thụ hưởng dịch vụ tốt hơn

25/10/2013 09:27 AM

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh vừa đồng ý với lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh do Bộ Y tế xây dựng. Theo đó, giá viện phí sẽ được điều chỉnh tăng dần từ năm 2014, sau 2018 sẽ được tính đúng, tính đủ 7 yếu tố.

Chuyền dần sang đầu tư trực tiếp cho người thụ hưởng

Theo Bộ Y tế, năm 2014, khung viện phí sẽ được xây dựng theo hướng chi phí phụ cấp thường trực của nhân viên y tế được tính vào giá ngày - giường điều trị nội trú; chi phí phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật được tính vào giá của từng phẫu thuật, thủ thuật. Giai đoạn 2014 - 2015, viện phí sẽ tính 20 - 30% tiền lương cơ bản của nhân viên y tế đối với BV tuyến tỉnh ở khu vực miền núi, Tây Nguyên và BV quận thuộc Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh; 30 - 50% chi phí tiền lương đối với BV T.Ư và TP. Giai đoạn 2016 - 2017, viện phí sẽ tính 50% tiền lương của nhân viên y tế đối với BV tuyến quận, huyện; các BV còn lại là 100% tiền lương và khấu hao trang thiết bị trực tiếp thực hiện dịch vụ cũng tính vào viện phí. Sau năm 2018, viện phí sẽ tính đầy đủ 7/7 yếu tố thực hiện dịch vụ.

Bệnh nhân sẽ được thụ hưởng dịch vụ y tế tốt hơn

Với lộ trình thực hiện điều chỉnh giá viện phí như trên, Bộ Y tế cho rằng điều quan trọng là phải bảo đảm tăng độ bao phủ của BHYT để bệnh nhân không phải bỏ tiền túi ra chi trả thêm. Ông Nguyễn Nam Liên- Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế cũng cho biết thêm, việc điều chỉnh giá viện phí sẽ theo hướng chuyển dần việc cấp ngân sách cho bên cung cấp dịch vụ là bệnh viện sang đầu tư trực tiếp cho người thụ hưởng (người dân) bằng cách dùng ngân sách mua thẻ BHYT cho các đối tượng. Như vậy, số tiền đầu tư cho y tế sẽ rót trực tiếp cho người dân.

Các cơ sở KCB nâng cao chất lượng để phục vụ nhân dân tốt hơn

Hiện nay giá viện phí đang thực hiện tại 62/63 tỉnh, thành phố hiện mới tính 3/7 yếu tố: thuốc, dịch truyền, máu, vật tư; điện, nước, thông tin liên lạc, khử khuẩn, chống nhiễm khuẩn, xử lý môi trường và duy tu, bảo dưỡng thiết bị. Do đó, việc điều chỉnh viện phí theo hướng tính đúng, thu đủ sẽ giảm dần tình trạng ngân sách nhà nước phải bù quá lớn cho các BV. Thay vào đó, số tiền này sẽ dành hỗ trợ những đối tượng không có khả năng mua thẻ BHYT và hỗ trợ một phần mua thẻ BHYT. "Thực tế, sau khi điều chỉnh viện phí, bệnh nhân đã được thụ hưởng dịch vụ tốt hơn do cơ sở y tế có điều kiện cải tạo cơ sở vật chất, mua sắm máy móc, trang thiết bị, triển khai kỹ thuật hiện đại, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng mở rộng, nâng mức hỗ trợ người dân tham gia BHYT" - ông Liên cho biết.

Được biết, mức tiền lương, phụ cấp của nhân viên y tế được tính vào giá ngày - giường và giá phẫu thuật, thủ thuật cũng sẽ được tính toán phù hợp với hạng BV. Tuy nhiên, trên thực tế, khung viện phí mới được xây dựng theo lộ trình, còn thời gian thực hiện và áp khung giá bao nhiêu sẽ do HĐND và UBND cấp tỉnh quyết định. Dẫn chứng từ việc triển khai thực hiện Thông tư 04 (điều chỉnh một phần viện phí, ban hành tháng 4/2012), ông Liên cho biết, trong khi nhiều địa phương đã thực hiện từ trước đó thì Hà Nội tháng 8 vừa qua mới thực hiện.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho rằng, tăng viện phí là điều kiện để nâng cao quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT, là cơ hội tốt cho cả bệnh nhân và cơ sở y tế. Tuy nhiên, yêu cầu của Bộ Y tế là song song với việc điều chỉnh viện phí, các cơ sở phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh để phục vụ nhân dân tốt hơn.

Ông Nguyễn Nam Liên - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đang lấy ý kiến về việc quy định khung giá viện phí dịch vụ tại các BV công lập. Theo đó, giá khám bệnh, các thủ thuật, xét nghiệm, chiếu chụp… sẽ được quy định theo mức trần. BV không được thu quá mức trần mà Bộ Y tế ban hành.

Các BV có quyền tự chủ, mở hoạt động khám dịch vụ, khám theo yêu cầu cho người có khả năng chi trả. Việc này hoàn toàn hợp lý để BV lấy chi phí từ dịch vụ bù đắp cho các hoạt động chung. Tuy nhiên, để thống nhất viện phí khu điều trị theo yêu cầu, Bộ Y tế và Bộ Tài chính đang hướng tới việc quy định mức trần để các BV căn cứ vào mức này đưa ra chi phí phù hợp.

Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống