Việt Nam - Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác y tế

21/03/2014 06:55 AM

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản, ngày 18/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội đàm cấp cao với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Hai bên đã thống nhất, ra tuyên bố chung nâng tầm quan hệ hai quốc ra trở thành Quan hệ Đối tác Chiến lược Sâu rộng vì Hòa bình và Phồn vinh ở Châu Á. Bộ Y tế hai nước cũng đã thực hiện ký kết Bản ghi nhớ hợp tác ; Y tế, an sinh xã hội sẽ là lĩnh vực được chú trọng tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 16-19/3

Tuyên bố chung Việt Nam – Nhật Bản nêu rõ:

Hai bên hoan nghênh việc ngày 18/3/2014, Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực y tế. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, bao gồm chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về hệ thống bảo hiểm y tế công cộng và chuẩn bị cho xã hội dân số già.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam và việc Nhật Bản xem xét tích cực hỗ trợ xây dựng Bệnh viện Hữu nghị Việt-Nhật tại thành phố Hồ Chí Minh.

Hai bên ghi nhận tầm quan trọng của hợp tác song phương về việc phòng chống và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm, bao gồm ung thư và các bệnh do tập quán sinh hoạt và hoan nghênh tiến triển trong hợp tác phát triển nguồn nhân lực ngành y tế giữa hai bên.

Hai bên hoan nghênh các ứng viên điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam đủ điều kiện của đợt tiếp nhận đầu tiên sẽ sang học tập, làm việc tại Nhật Bản từ tháng 6/2014 và khẳng định sẽ tích cực hợp tác để triển khai hiệu quả các đợt tiếp nhận tiếp theo. Chủ tịch Trương Tấn Sang bày tỏ hy vọng số lượng điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam được nhận sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Nguồn TC BHXH