Đề nghị tăng quyền lợi cho người tham gia BHYT

07/03/2014 09:01 AM

Theo bà Tống Thị Song Hương- Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế- Bộ Y tế, hiện cơ quan này đang lấy ý kiến các bộ ngành đề hoàn thiện bản Dự thảo luật BHYT sửa đổi, bổ sung, dự kiến sẽ có điều chỉnh tăng quyền lợi của người tham gia BHYT.

Ảnh: D Ngân

Dự kiến đối tượng là người cận nghèo được Quỹ BHYT thanh toán 95% chi phí khám chữa bệnh, thay vì 80% như đang áp dụng.

Dự kiến người tham gia BHYT từ 5 năm trở lên sẽ được quỹ BHYT nâng mức thanh toán lên 100% chi phí khám chữa bệnh (các dịch vụ, thuốc kỹ thuật trong danh mục) so với mức 80% hiện nay.

Đối tượng là người cận nghèo được Quỹ BHYT thanh toán 95% chi phí khám chữa bệnh, thay vì 80% như đang áp dụng.

Liên quan đến việc thanh toán thuốc theo chế độ BHYT, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có Công văn số 551/BHXH-VTYT gửi các cơ quan chức năng hướng dẫn việc tạm dừng thanh toán thuốc Ringerfundin theo chế độ BHYT tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT.

Theo báo cáo từ BHXH các tỉnh, TP, thời gian qua, một số cơ sở khám chữa bệnh đã mua, sử dụng và thanh toán thuốc Ringerfundin theo chế độ BHYT với giá cao hơn nhiều so với Ringer acetat (có trong danh mục thanh toán BHYT).

Ngoài các thành phần tương tự như Ringer acetat, thuốc Ringerfundin có thêm hoạt chất Malic acid (0,67g trong 1.000ml), là hoạt chất chưa có trong Danh mục ban hành kèm theo Thông tư số 31/2011/TT-BYT ngày 11-7-2011 của Bộ Y tế. Do đó, thuốc Ringerfundin chưa thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT.

Theo HQO