Kỳ họp thứ 07 Quốc hội khoá XIII: sẽ biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; cho ý kiến về dự án Luật BHXH sửa đổi

20/05/2014 09:31 AM

Sáng ngày 20/5/2014, tại Hà Nội, Kỳ họp thứ 07 Quốc hội khoá XIII đã chính thức khai mạc. Kéo dài từ ngày 20/5 đến 24/6, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước; xem xét, thông qua 11 dự án luật, 3 Nghị quyết, cho ý kiến lần đầu đối với 16 dự án luật. Dự kiến, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT sẽ được các đại biểu Quốc hội cho ý kiến thông qua; Luật BHXH sửa đổi cũng sẽ được trình các đại biểu Quốc hội cho ý kiến thảo luận tại kỳ họp này.

Trong phiên họp khai mạc buổi sáng ngày 25/5, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo của Chính phủ về đánh giá bổ sung kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2013, tình hình triển khai thực hiện kế hoạch những tháng đầu năm 2014. Tiếp đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước. Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2013, việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2014.

Chiều cùng ngày, Quốc hội nghe Chính phủ trình bày Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2012, Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hàng không dân dụng Việt Nam; Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý trình bày Tờ trình về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2015, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2014 của Quốc hội; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình trình bày Tờ trình dự án Luật tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).

Báo cáo về tình hình biển Đông, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, chủ trương và giải pháp của Việt Nam cũng được Chính phủ báo cáo đến các đại biểu Quốc hội.

Nằm trong chương trình kỳ họp lần này, dự kiến Quốc hội sẽ cho ý kiến biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; cho ý kiến lần đầu về dự thảo Luật BHXH sửa đổi.

Cụ thể, sáng ngày 22/05, Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT dự kiến sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau; chiều ngày 13/6 Quốc hội sẽ cho ý kiến biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.

Dự kiến chiều ngày 26/05, Quốc hội sẽ nghe Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH thừa uỷ quyền Thủ tướng Chính phủ trình bày trình Tờ trình dự án Luật BHXH sửa đổi; nghe Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội báo cáo thẩm tra dự án Luật BHXH sửa đổi. Sáng ngày 29/05, dự án Luật BHXH sửa đổi sẽ được các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ; sáng ngày 17/6 sẽ thảo luận tại hội trường./.

Nguồn TC BHXH