Năm 2015, phấn đấu trên 50% xã nghèo có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia

16/04/2013 09:31 AM

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định số 551/QĐ-TTg, phê duyệt Chương trình 135 về hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất cho các xã nghèo khó khăn, xã vùng biên giới, xã an toàn khu, các thôn, bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn vùng dân tộc và miền núi. Quyết định nêu rõ mục một số mục tiêu quan trọng cần thực hiện trong việc hỗ trợ sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng tại các xã nghèo.

Trạm y tế tại các xã nghèo sẽ được tăng cường đầu tư

Cụ thể Quyết định nêu rõ, trong giai đoạn 2012-2015 phấn đấu đạt các mục tiêu như: tỷ lệ hộ nghèo giảm 4%/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 50% mức bình quân chung khu vực nông thôn cả nước; 85% thôn của các xã nghèo có đường xe cơ giới; 35% xã nghèo và 50% thôn có đường giao thông đạt chuẩn; 95% trung tâm xã và 60% thôn có điện. Các công trình hạ tầng giáo dục, văn hoá được quan tâm đầu tư để đạt các mục tiêu của Chương trình quốc gia Giảm nghèo bền vững. Đầu tư cho các công trình thuỷ lợi nhỏ, đảm bảo đáp ứng 50% nhu cầu tiếu tiêu cho diện tích cây trồng hàng năm. Quyết định của Thủ tướng cũng đặt mục tiêu đến năm 2015, trên 50% trạm y tế của các xã nghèo phải đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

Trong giai đoạn 2016-2020, tiếp tục tăng cường cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ cho sản xuất, kinh doanh dân sinh ở các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn, bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn vùng dân tộc và miền núi.

Chương trình 135 sẽ chú trọng hỗ trợ phát triển sản xuất bằng các biện pháp cụ thể như bổ sung nâng cao kiến thức phát triển kinh tế hộ gia đình; hỗ trợ giống, phân bón vật tư chuyển đổi cây trồng vật nuôi; hỗ trợ làm chuồng trại chăn nuôi; hỗ trợ vắc xin tiêm phòng dịch bệnh cho gia súc, gia cầm…

Về định mức vốn đầu tư hỗ trợ, năm 2014 và 2015 sẽ tăng 1,5 lần so với định mức vốn năm 2013. Các năm tiếp theo sẽ bố trí mức hỗ trợ tăng phù hợp với ngân sách nhà nước./.

Nguồn TC BHXH