Tăng cường công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

11/04/2013 08:33 AM

BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 1259/BHXH-BT ngày 04/04/2013, chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

Theo đánh giá của BHXH Việt Nam, 02 tháng đầu năm 2013, vẫn còn BHXH một số tỉnh, thành phố chưa thực hiện quyết liệt trong việc đôn đốc thu BHXH, BHYT, dẫn đến tỷ lệ thu đạt thấp, tỷ lệ nợ còn cao, đối tượng tham gia BHXH, BHYT…giảm. Để khắc phục hạn chế nêu trên, BHXH Việt Nam yêu cầu Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện tốt 5 nội dung:

Một là, chủ động tham mưu với Thành uỷ, Tỉnh uỷ ban hành Chương trình kế hoạch thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020”, trong đó chú trọng đến giao chỉ tiêu số lượng đối tượng tham gia BHXH, BHYT và số thu hàng năm cho Thành uỷ, Quận uỷ và huyện uỷ và UBND thành phố, quận, huyện thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương từng năm và giai đoạn 2013 đến 2020.

Hai là, chủ động phối hợp với Sở Tài chính, Sở LĐ-TB&XH và các Sở, ngành liên quan báo cáo UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo thu BHTN, BHYT do ngân sách hỗ trợ cho người tham gia BHTN, BHYT theo đúng thời gian quy định.

Ba là, tiếp tục phối hợp với các cơ quan: Sở LĐ-TB&XH, Sở KH-ĐT, Thuế, Công an để thanh tra, kiểm tra, rà soát số doanh nghiệp, số lao động, tiền lương, tiền công người lao động thuộc diện phải tham gia theo luật định; kiên quyết xử lý các đơn vị đóng chậm, đóng thiếu, trốn đóng BHXH, BHYT.

Bốn là, tiếp tục duy trì, thành lập Tổ thu nợ liên ngành do UBND tỉnh, thành phố quyết định gồm: Thanh tra, Liên đoàn Lao động, Sở LĐ-TB&XH, Y tế, Công an, BHXH…; Tập trung khởi kiện các đơn vị nợ BHXH, BHYT; theo dõi và đôn đốc đối với các đơn vị đã có kết luận bản án để thu hồi tiền đóng BHXH, BHYT.

Năm là, tích cực tuyên truyền có hiệu quả và phối hợp với cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh và truyền hình, các sở, ban, ngành đoàn thể…. mở chiến dịch truyền thông về chính sách BHXH, BHYT nhằm chuyển biến nhận thức và hành động của các ngành, các cấp và người dân.

Nguồn TC BHXH