Cấp thẻ BHYT: Còn tồn tại tình trạng sai thông tin về nhân thân

04/04/2013 07:46 AM

Qua 3 năm thực hiện công tác cấp, quản lý, sử dụng thẻ BHYT theo Luật Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội các địa phương đã cơ bản triển khai cấp thẻ BHYT đầy đủ, kịp thời cho tất cả các đối tượng tham gia theo quy định. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra tình trạng cấp thẻ BHYT sai thông tin về nhân thân, mặc dù số cấp lại, đổi thẻ BHYT năm sau đã giảm nhiều so với năm trước.

Ảnh minh họa. (Nguồn internet)

Theo báo cáo của các địa phương, số lượng thẻ BHYT cấp lại và đổi thẻ BHYT trong cả nước từ năm 2010 đến 2012 (bao gồm do mất, rách hỏng, sai thông tin về nhân thân, đổi nơi đăng ký KCB ban đầu, đổi mã quyền lợi) cụ thể như sau: Năm 2010 cấp lại, đổi 3.801.757/48.655.505 thẻ = 7.81% tổng số thẻ phát hành (tỷ lệ cao do phải đổi mã quyền lợi cho người có công tham gia ở các đối tượng khác); Năm 2011 cấp lại, đổi 2.828.684/53.994.591 thẻ = 5.23% tổng số thẻ phát hành; Năm 2012 cấp lại, đổi 3.226.232/59.535.908 thẻ = 5.41% tổng số thẻ phát hành.

Riêng tỷ lệ cấp thẻ sai thông tin về nhân thân bình quân cả nước là 1,7% so với số lượng thẻ BHYT phát hành (năm 2012).  Sai sót về nhân thân chủ yếu ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa và ở nông thôn.

Nguyên nhân của việc cấp thẻ BHYT sai thông tin về nhân thân là do: việc lập danh sách cấp thẻ BHYT ở nhiều đơn vị tham gia còn cẩu thả, việc rà soát danh sách cấp thẻ BHYT chưa được chú trọng (đây là nguyên nhân chủ yếu); Đồng bào dân tộc thường dùng từ địa phương, tiếng dân tộc để khai báo, phát âm không chuẩn nên có nhiều trường hợp cấp thẻ không đúng tên thật; Ở một số địa phương theo tập quán lại kê khai theo tên thường gọi (vợ theo tên chồng), khi đi KCB xuất trình giấy tờ tuỳ thân mới phát hiện tên trên thẻ không khớp với giấy tờ tuỳ thân; Phần mềm quản lý đối tượng tham gia BHYT chưa đáp ứng yêu cầu của công tác kiểm tra, rà soát việc cấp thẻ BHYT;...

Để khắc phục tình trạng này BHXH các tỉnh, thành phố cần phải: Đề cao trách nhiệm người tham gia và đơn vị quản lý đối tượng tham gia trong việc kiểm tra thông tin trên thẻ ngay khi nhận thẻ từ cơ quan BHXH để yêu cầu chỉnh sửa kịp thời nếu có sai sót; Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân có ý thức khai báo chính xác, thường xuyên hướng dẫn để việc lập danh sách đầy đủ và đúng các thông tin về nhân thân; Thực hiện nghiêm túc quy trình cấp thẻ BHYT, từ khâu kiểm tra danh sách, đối chiếu hồ sơ gốc để xác định đúng thông tin về nhân thân trước khi cấp thẻ BHYT; Tăng cường công tác kiểm tra, phân định rõ trách nhiệm của từng cá nhân trong các bộ phận nghiệp vụ liên quan việc thực hiện cấp thẻ BHYT; Xây dựng mã an sinh cố định đối với mỗi người tham gia BHXH để thống nhất quản lý người tham gia BHXH nói chung, BHYT nói riêng; Tích cực triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý dữ liệu đối tượng tham gia BHYT. Từng bước nghiên cứu hiện đại hoá mẫu mã thẻ BHYT, thí điểm cấp thẻ BHYT điện tử thay cho thẻ giấy hiện nay; ứng dụng công nghệ tin học trong quản lý và sử dụng dữ liệu cấp thẻ BHYT liên thông, thống nhất cả nước./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn