Yêu cầu kiểm tra kỹ khi trả trợ cấp thất nghiệp một lần

14/08/2013 02:41 AM

BHXHVN vừa có văn bản chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố về việc kiểm tra khi chi trả trợ cấp thất nghiệp một lần.

Người lao động đăng ký thất nghiệp tại TP HCM

Theo BHXHVN, thời gian qua có nhiều hiện tượng người lao động khai báo có việc làm để hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần, sau khi nhận trợ  cấp thì thực tế không làm việc theo hợp đồng mới (chỉ ký hợp đồng lao động danh nghĩa, thực tế không làm việc).

Đồng thời, một số trường hợp người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần trước thời điểm hưởng lương hưu gây khó khăn trong việc giải quyết và dễ dẫn đến lạm dụng quỹ BH thất nghiệp.

BHXHVN yêu cầu các tỉnh, thành phố với trường hợp người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng, khai báo đã tìm được việc làm để hưởng trợ cấp một lần nhưng thực tế không làm việc thì BHXH tỉnh, thành phố tạm thời chưa chi trả trợ cấp để Sở LĐ-TB&XH xem xét điều kiện được hưởng trợ cấp một lần./.

Nguồn: tuoitre.vn