Đảm bảo công bằng trong bảo hiểm y tế

09/07/2013 03:00 AM

Ngày 4/7, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo về việc thực hiện Bảo hiểm y tế và góp ý cho Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Lãnh đạo Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội của 13 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long đã dự hội thảo.

Theo báo cáo của Tổ biên tập Dự án Luật (thuộc Vụ Bảo hiểm Y tế - Bộ Y tế), hiện có 17 trên tổng số 52 Điều trong Luật Bảo hiểm y tế hiện hành đang được sửa đổi, bổ sung, nhằm nâng cao quyền lợi, đảm bảo tính công bằng trong chế độ bảo hiểm y tế dành cho các đối tượng.

Bệnh nhân tham gia BHYT chụp kỹ thuật PET/CT tại Bệnh viện Bạch Mai, được BHYT chi trả 19 triệu đồng (mức đóng phí phụ thuộc vào các mức thẻ BHYT) so với mức giá bình thường là 28 triệu đồng/lượt/người. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế: Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với mọi đối tượng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, góp phần thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân. Chẳng hạn như: Đối với trẻ 6 tuổi, quyền lợi bảo hiểm y tế được tính trong 72 tháng, nhưng những trường hợp trẻ sinh vào tháng đầu năm, thẻ bảo hiểm vẫn được sử dụng đến tháng 9, là thời điểm tựu trường. Khi các em vào lớp 1, gia đình phải có nghĩa vụ mua bảo hiểm y tế theo diện bảo hiểm bắt buộc.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu đồng tình với quy định quỹ bảo hiểm y tế sẽ thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí khám, chữa bệnh mà người bệnh cùng chi trả trong năm lớn hơn 12 tháng lương cơ bản (trừ trường hợp vượt tuyến, trái tuyến và sử dụng thuốc ngoài danh mục). Các đại biểu cũng thống nhất đề xuất Bộ Y tế nên chọn các quy định sửa đổi của phương án 2. Trong đó, thời hạn được hưởng bảo hiểm y tế đối với hộ dân vẫn giữ nguyên mức 30 ngày sau khi mua bảo hiểm y tế như trước đây, thay vì đề xuất của Dự thảo là 90 ngày.

Theo Tin tức