Bệnh nhân cao tuổi: Cần có cửa ưu tiên khám bệnh

16/05/2013 04:13 AM

Bộ Y tế vừa Công văn số 2413/BYT-KCB yêu cầu các cơ sở y tế có những biện pháp ưu tiên cho người cao tuổi khi đi khám chữa bệnh. Sắp xếp cửa ưu tiên hoặc phát số ưu tiên cho người cao tuổi…

Ảnh minh họa. (Nguồn internet)

Người cao tuổi cần được ưu tiên trong nhiều dịch vụ nhất là trong khám chữa bệnh. Thời gian qua dư luận khá bức xúc trước việc nhiều người cao tuổi khi đi khám bệnh tại các cơ sở y tế phải chờ đợi thời gian quá dài, phải xếp hàng y như người trẻ hàng tiếng đồng hồ chờ đợi khám, lấy thuốc. Có người lo rằng người già đi khám chờ đợi thế này chỉ có nước bệnh thêm.

Công văn số 2413/BYT-KCB của Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế ưu tiên cho người cao tuổi khi đi khám chữa bệnh vì vậy được xã hội rất hoan nghênh. Cụ thể, Bộ yêu cầu các cơ sở y tế ưu tiên khám, chữa bệnh cho người cao tuổi từ 75 tuổi trở lên, trừ các trường hợp cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật nặng. Đồng thời, khoa khám bệnh sắp xếp cửa ưu tiên hoặc phát số ưu tiên cho người cao tuổi, bố trí giường nằm phù hợp khi người cao tuổi điều trị nội trú.

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 35/TT-BYT ngày 15-10-2011, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nhằm thực hiện Luật Người cao tuổi tại Điều 12 và 13 có quy định một số nội dung đối với ngành y tế. Thông tư đề cập việc tổ chức các hình thức câu lạc bộ người cao tuổi như: Câu lạc bộ dưỡng sinh, câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời. Tùy điều kiện và yêu cầu của người cao tuổi, Hội người cao tuổi xã, phường, thị trấn phối hợp với trạm y tế xã tổ chức các câu lạc bộ của những người mắc các bệnh mạn tính thường gặp như bệnh đái tháo đường, bệnh tăng huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, bệnh sa sút trí tuệ và một số bệnh thường gặp khác.

Các chính sách ưu tiên chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh của Bộ y tế cần triển khai tới địa bàn dân cư và phổ biến đối với các khoa khám tại BV để thực sự đi vào cuộc sống. Bộ Y tế đã cam kết quy trình khám chữa bệnh sẽ giảm thời gian người bệnh phải chờ đợi.

Nguồn Đại đoàn kết