Phụ nữ là “vũ khí tối mật” để giảm đói nghèo

20/03/2013 09:06 AM

Tăng cường sức mạnh cho phụ nữ ở mọi mức độ của xã hội sẽ làm giảm rõ rệt nạn đói và suy dinh dưỡng.

Tác động quan trọng của bình đẳng giới trong việc giảm nạn đói và suy dinh dưỡng đã được thể hiện rõ trong các chu trình phát triển. Trong thống kê về tình trạng lương thực và nông nghiệp năm 2010 - 2011, Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của LHQ cho biết, việc phụ nữ có thể tiếp cận các nguồn nông nghiệp bình đẳng như nam giới có thể góp phần giảm nạn đói từ 12 -17%.

Tương tự, sự bình đẳng nam nữ trong các lĩnh vực như quyền lợi đất đai, tuyển dụng và tham gia chính trị có thể tăng cường các nguồn phát triển. Ước tính, lượng vật chất mất đi khi phụ nữ bị gò bó vào các trách nhiệm như nuôi dạy con cái, chăm sóc người ốm hay người già và làm việc nhà, nếu được tính theo đơn vị tiền, tương đương với khoảng 15% giá trị tổng GDP  tại các nước chậm phát triển, và 35% GDP tại các nước có thu nhập trung bình.

Do tình trạng phân biệt đối xử, người phụ nữ phải lao động cực nhọc trong nhà và ngoài xã hội, lỡ mất nhiều cơ hội giáo dục để tìm kiếm những công việc mang lại cuộc sống tốt hơn. Một cuộc khảo sát tại các nước đang phát triển trong khoảng thời gian từ năm 1970-1995 cho thấy, nạn đói trong giai đoạn này giảm được 43% nhờ phụ nữ đạt tiến bộ trong giáo dục.

Hiện LHQ đang giao cho chuyên viên đặc biệt Olivier De Schutter làm nhiệm vụ triển khai các vấn đề xung quanh về giới và an ninh lương thực. Chuyên gia này khẳng định phụ nữ là “vũ khí tối mật” trong cuộc chiến chống lại sự mất an ninh lương thực, do đó việc các chính phủ cần đầu tư hơn nữa vào đối tượng này thông qua các hình thức như tăng quyền lợi và giáo dục là cách thức chống đói nghèo tiết kiệm nhất: “Chúng ta phải vứt bỏ quan điểm về giới đã tồn tại bấy lâu, thay vào đó là cho phép phụ nữ chuyển dịch gánh nặng mà họ đang mang lên nam giới, cho phép phụ nữ tiếp cận hơn với các cơ hội phát triển, nền giáo dục tốt hơn và sự khám phá hơn là những trách nhiệm truyền thống mà họ đang phải chịu”.

Forbes: Danh sách 10 nữ tỉ phú giàu nhất thế giới năm 2013

8. Abigail Johnson

Tổng tài sản: 12,7 tỉ USD

Quốc tịch: Mỹ

Nguồn tài sản: Quản lý tài chính

9. Miuccia Prada

Tổng tài sản: 12,4 tỉ USD

Quốc tịch: Italia

Nguồn tài sản: Prada

10. Anne Cox Chambers

Tổng tài sản: 12 tỉ USD

Quốc tịch: Mỹ

Nguồn tài sản: Truyền thông.

Theo TTXVN/Vietnamplus