Chăm chút để giữ chân công nhân

30/12/2013 09:11 AM

Để giữ chân công nhân (CN), tránh tình trạng biến động lao động lớn sau tết, hiện các doanh nghiệp (DN) đang có nhiều cố gắng chăm lo Tết Giáp Ngọ 2014 cho CN. Đây là dịp để các DN phát thông điệp tôn trọng, coi CN là tài sản quý báu.

Công nhân giờ tan ca. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đón đưa tới nơi tới chốn

Ông Nguyễn Thanh An, Chủ tịch Công đoàn Công ty Việt Nam Samho (huyện Củ Chi), chia sẻ, cận Tết Nguyên đán, các DN thường đau đầu với câu hỏi: “Không biết CN suy nghĩ thế nào, liệu sau tết họ có trở lại làm việc không?”. DN luôn coi CN là tài sản quý báu của DN, vì thế, cùng với tiền thưởng và quà, Samho đã huy động 9 chiếc xe của DN đưa đón khoảng 300 CN ở các tỉnh miền Tây Nam bộ và Tây Nguyên về tận nhà đón xuân. Khoảng 300 CN khác ở các tỉnh miền Trung trở ra, DN sẽ hỗ trợ vé xe.

“Trước khi CN về quê, DN đều gặp gỡ động viên, mong CN ăn tết an vui và sớm trở lại DN. Ra tết, Samho sẽ tuyển thêm khoảng 1.500 CN”, ông Nguyễn Thanh An bày tỏ tâm tư và hy vọng sau tết, trên 95% CN sẽ trở lại làm việc.

Giúp CN đỡ vất vả ngày tết, nhiều DN tự hợp đồng thuê xe, tặng 100% vé xe cho CN. Công ty Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao TPHCM) sẽ tổ chức đưa rước khứ hồi hơn 700 CN. Công ty Sài Gòn Food tự tổ chức đưa đi và đón về hơn 400 công nhân ở Thanh Hóa. Công ty cổ phần May quốc tế Thắng Lợi (quận Tân Phú) cũng hỗ trợ vé xe cho 100 CN quê miền Trung. Riêng CN quê ở miền Tây Nam bộ, đầu tháng giêng trở lại làm việc, sẽ được DN hoàn tiền vé xe.

Ông Nguyễn Quốc Văn, Chủ tịch Công đoàn Công ty Viva Blast (KCN Bình Chiểu) cho biết, ngoại trừ một số CN ở gần không làm thủ tục nhận hỗ trợ, còn hầu hết CN sẽ được DN thanh toán 100% vé xe Nam - Bắc và chiều ngược lại, theo mức giá mà bến xe công bố. Tại huyện Củ Chi, 14 DN hỗ trợ tiền vé xe cho 3.168 CN về quê ăn tết với tổng kinh phí gần 1,1 tỷ đồng. 31 DN ở KCN Tân Bình, Vĩnh Lộc, Tây Bắc Củ Chi đăng ký hỗ trợ hơn 700 vé cho CN. Dự kiến, ngày 15-1, các DN sẽ trao vé cho CN và tiễn CN về quê đón tết vào các ngày 25, 26 và 27-1 (tức 25, 26 và 27 tháng Chạp).

Đủ lương, đủ thưởng

Bà Trần Thị Luyện, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH may Dinling, cho biết, DN có gần 1.500 người. CN được phụ cấp hàng tháng, sinh hoạt phí, chuyên cần độc hại… tổng cộng 800.000 đồng/người. Dịp Tết Giáp Ngọ, CN phấn khởi vì được thưởng 2 tháng lương cơ bản, cộng với tiền xếp loại (A, B, C…) và với thâm niên. DN luôn muốn CN gắn bó lâu dài nên tiền thưởng theo thâm niên được tăng từng năm: CN 2 năm gắn bó với DN sẽ được thưởng 10%, 3 năm 20% và 4 năm là 40%... Thành ra, CN mới vào DN cũng được thưởng tết chừng 6 - 7 triệu đồng, CN có 10 năm tuổi nghề được thưởng lên tới 30 - 40 triệu đồng. Cuối tháng 12-2013, DN sẽ thưởng trước 3 - 4 triệu đồng để CN sắm tết. Sau đó, ngày 25-1, DN sẽ thưởng hết. Thậm chí, nếu CN có nhu cầu, DN sẽ cho ứng trước tiền và sẽ trả dần vào năm 2014. Giúp CN thư thả, an tâm sum họp với gia đình, DN tặng thêm 2 ngày phép nên người lao động sẽ được nghỉ 14 ngày. Bà Trần Thị Luyện cho biết, với chính sách chăm lo như thế, sau tết, dự kiến gần 100% CN sẽ trở lại làm việc.

Tại Công ty TNHH Danu Vina, ông Nguyễn Phước Bảo Huệ, Chủ tịch Công đoàn, cho biết, ngoài thưởng 1 tháng lương cơ bản, DN sẽ thưởng thêm từ 20% - 60% lương tùy theo thâm niên người lao động. DN sẽ dành hơn 400 triệu đồng tổ chức tiệc tất niên cho tất cả 1.600 CN. Trong đó, có 100 triệu đồng để CN bốc thăm trúng thưởng. Công đoàn cơ sở sẽ tặng mỗi đoàn viên công đoàn 1 phần quà trị giá hơn 330.000 đồng; công ty hỗ trợ mỗi phần quà thêm 130.000 đồng. Nhờ đó, mỗi phần quà của CN cũng “nặng” thêm, trị giá hơn 460.000 đồng.

Ông Nguyễn Quốc Văn bật mí, Công ty Viva Blast có nhiều chế độ phúc lợi, chăm sóc cho CN. Tiền lương trung bình của CN khoảng 4 triệu đồng. CN ở miền Trung vừa trải qua các trận bão, lũ lớn, DN sẽ cho CN vay không lãi suất từ 5 - 30 triệu đồng và CN trả dần vào lương. Dịp tết này, cùng với giúp tiền vé xe, người lao động được thưởng 1 tháng lương. Theo ông Nguyễn Quốc Văn, chính sự tôn trọng, chăm lo đến cuộc sống, lợi ích của CN nên đa số CN muốn gắn bó, cống hiến cho DN.

Theo Báo SGGP