Kết quả phân tích số liệu thống kê BHYT từ năm 2008-2012

25/12/2013 01:33 AM

Ngày 18/12/2013, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Chia sẻ kết quả phân tích số liệu thống kê BHYT và phát hành sách thống kê BHYT giai đoạn 2008-2012 dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thảo. Tham dự hội thảo có đại diện một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Hòa Bình, Bắc Giang, Hải Dương, Thái Nguyên…

Phục vụ việc quản lý, điều hành và hoạch định chính sách BHYT, nhằm góp phần thực hiện lộ trình BHYT toàn dân tại Việt Nam, đại diện Ban Thực hiện chính sách BHYT cho biết, Ban đã phối hợp với một số ban nghiệp vụ liên quan tiến hành thu thập, thống kê, tổng hợp để biên soạn Sách thống kê về BHYT giai đoạn 2008-2012. Với sự giúp đỡ, hỗ trợ về mặt kỹ thuật và tài chính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sách cung cấp số liệu về các chỉ tiêu tổng hợp về BHYT; hoạt động thu, phát hành thẻ BHYT (số người tham gia BHYT, số thu do phát hành thẻ BHYT) và tình hình khám, chữa bệnh BHYT (số lượt khám, chữa bệnh ngoại trú BHYT phân theo nhóm; số lượt điều trị nội trú BHYT phân theo nhóm; số lượt khám, chữa bệnh ngoại trú BHYT phân theo tuyến; số lượt điều trị nội trú BHYT phân theo tuyến; chi phí khám, chữa bệnh ngoại trú BHYT phân theo nhóm; chi phí điều trị nội trú BHYT phân theo nhóm; chi phí khám, chữa bệnh ngoại trú BHYT phân theo tuyến; chi phí điều trị nội trú phân theo tuyến). Nguồn số liệu được thu thập từ báo cáo định kỳ, báo cáo quyết toán của BHXH các tỉnh, thành phố; số liệu của các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam … và số liệu của Tổng Cục Thống kê.

Tham gia thảo luận, Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Hòa Bình, Bắc Giang, Hải Dương, Thái Nguyên… đánh giá cao hiệu quả tiềm năng của Sách thống kê về BHYT giai đoạn 2008-2012. Với việc cung cấp số liệu đầu vào (phản ánh công tác phát hành thẻ BHYT, số tiền thu được do phát hành thẻ) và đầu ra (phản ánh tình hình khám, chữa bệnh BHYT, công tác chi trả chi phí khám, chữa bệnh BHYT), sách sẽ giúp BHXH các tỉnh, thành phố nắm được số thu – chi chính xác hơn; hạn chế việc cấp trùng thẻ; xác định nhóm đối tượng nào chưa khai thác hết tiềm năng để đẩy mạnh công tác mở rộng đối tượng mới… Đồng thời, các đại biểu cũng đóng góp một số ý kiến nhằm bổ sung, hoàn thiện trước khi sách xuất bản chính thức.

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thảo nhấn mạnh, Sách thống kê về BHYT giai đoạn 2008-2012 là một tài liệu quan trọng đối với quản lý, điều hành và hoạch định chính sách BHYT, cũng như thực tiễn thực hiện nhiệm vụ của địa phương. Ban Thực hiện chính sách BHYT và các ban nghiệp vụ liên quan cần tiếp thu ý kiến của lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố và cán bộ, công chức, viên chức Ngành để điều chỉnh, xử lý số liệu cho chính xác. Bên cạnh đó, nghiên cứu, xây dựng đề án và tiến hành thu thập số liệu thống kê về BHYT giai đoạn trước 2008 để hoàn thiện cơ sở dữ liệu BHYT của Ngành.

Nguồn TC BHXH