Hội thảo công bố sách “Phát triển hệ thống An sinh xã hội ở Việt Nam đến năm 2020”

10/02/2014 09:29 AM

Sáng 16/01/2014, tại Hà Nội, Viện Khoa học Lao động và Xã hội, Bộ lao động Thương binh&Xã hội phối hợp với cơ quan Hợp tác phát triển Đức GIZ tổ chức Hội thảo Công bố sách “Phát triển hệ thống An sinh xã hội ở Việt Nam đến năm 2020” và cập nhật tình hình thực hiện chính sách An sinh xã hội năm 2013.

Cuốn sách là sản phẩm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ chính sách An sinh xã hội” năm 2013 giữa cơ quan Hợp tác phát triển Đức GIZ và Viện Khoa học Lao động và Xã hội.

Với mục tiêu cung cấp thông tin tổng quan về lý luận và thực tiễn về An sinh xã hội ở Việt Nam với những thành tựu, hạn chế và định hướng phát triển hệ thống An sinh xã hội Việt Nam đến năm 2020, cuốn sách hướng tới các nhóm độc giả là cán bộ hoạch định chính sách, tổ chức thực hiện chính sách an sinh xã hội, các nhà nghiên cứu đang công tác tại các viện nghiên cứu khoa học, các trường đại học và bạn đọc quan tâm đến lĩnh vực An sinh xã hội.

Được kết cấu làm 02 phần, phần I của cuốn sách tập trung làm rõ những lý luận chung về An sinh xã hội, phần II giới thiệu về An sinh xã hội Việt Nam giai đoạn 2012, 2013 và định hướng phát triển đến năm 2020, đặc biệt là những giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 01/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020”, trong đó đặc biệt chú trọng đến các mục tiêu: Đến năm 2020 cơ bản hình thành hệ thống An sinh xã hội bao phủ toàn dân với các yêu cầu: bảo đảm để người dân có việc làm, thu nhập tối thiểu; tham gia BHXH, bảo đảm hỗ trợ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; bảo đảm cho người dân được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản ở mức tối thiểu…

Cũng tại Hội thảo, đại diện nhóm nghiên cứu và biên soạn cuốn sách cũng đã cung cấp một số thông tin cơ bản về tình hình thực hiện An sinh xã hội năm 2013 và đi sâu vào phân tích những hạn chế và định hướng chính sách nhằm khắc phục tồn tại. Đối với lĩnh vực chính sách BHXH, một trong những trụ cột chính của hệ thống chính sách An sinh xã hội, nhóm nghiên cứu đưa ra 05 tồn tại và 05 khuyến nghị hoàn thiện chính sách. Cụ thể, với loại hình BHXH bắt buộc, với các quy định của pháp luật hiện hành đã nảy sinh một số bất cập như mức độ tuân thủ của các doanh nghiệp không cao, nguy cơ mất cân đối quỹ lớn và phạm vi hưởng hưu trí còn thấp (chỉ 21% người từ 60 tuổi trở lên có lương hưu). Với loại hình BHXH tự nguyện, số người tham gia còn rất thấp, nông dân, lao động trẻ tham gia chưa nhiều. với loại hình BHTN, phạm vi bao phủ của chính sách hẹp chỉ giới hạn lao động trong các doanh nghiệp có sử dụng từ 10 lao động trở lên. Để giải quyết những tồn tại trên, nhóm nghiên cứu đưa ra khuyến nghị: với BHXH bắt buộc, cần tăng cường chế tài; từng bước điều chỉnh tuổi nghỉ hưu hưởng BHXH; cải thiện tình hình đầu tư tăng trưởng quỹ. Với BHXH tự nguyện, xây dựng chính sách khuyến khích nông dân, người lao động khu vực phi chính thức tham gia. Với BHTN, cần mở rộng diện tham gia không phân biệt quy mô lao động của doanh nghiệp./.

Nguồn TC BHXH