GĐ Bệnh viện Phụ sản TW: Tăng viện phí để dân mua BHYT!

25/02/2014 09:13 AM

Trước thông tin, năm 2014, viện phí sẽ tiếp tục tăng 20% ở một số dịch vụ để “gánh” thêm tiền lương, phụ cấp trực, phụ cấp phẫu thuật, Ts.Vũ Bá Quyết- Giám đốc Bệnh viện phụ sản TW đã bày tỏ quan điểm của mình.

Mua BHYT để tránh tăng viện phí

Trao đổi với phóng viên báo Đất Việt, ngày 21/02/2014, ông Quyết nhấn mạnh: "Tôi khẳng định không có công văn nào của Bộ y tế thông báo về việc tăng giá viện phí cho đến thời điểm này, chưa có chủ trương tham mưu".

Bên cạnh đó, theo ông Quyết thì ông chắc chắn là không tăng giá viện phí đến 20%. Bởi vì, hàng tháng giữa Bộ và các bệnh viện đều có cuộc họp, cho đến nay, tất cả các bệnh viện vẫn đang tính toán lộ trình tăng viện phí chỉ tính đúng tính đủ, năm nay chưa có kế hoạch tăng.

Không những vậy, ông chỉ ra thực trạng, nếu như người dân đi mua BHYT 100% thì đi KCB không mất tiền gì cả. Cơ quan bảo hiểm sẽ trả hoàn toàn số tiền đó.

Ts.Vũ Bá Quyết- Giám đốc BV phụ sản TW

Ông cho hay: "Thậm chí hộ nghèo và cận nghèo hiện nay 100% đều đã được nhà nước mua BHYT cho, nên đừng nghĩ hộ nghèo là khổ. Chỉ có những người thuộc tầng lớp giàu có, trung lưu là không mua, thậm chí, là 1 số doanh nghiệp".

Trong khi đó, tính đến mặt lợi ích của BHYT, theo ông Quyết thì mua bảo hiểm cả  năm hết khoảng 600.000 đồng, có nghĩa người có bảo hiểm là có lợi nhất.

Chính vì vậy, ông cho rằng việc tăng viện phí lên, theo quan điểm của Bộ trưởng rất đúng. Điều này, góp phần tiết kiệm tiền cho người có bảo hiểm, vì đi khám có bảo hiểm không mất tiền.

"Bây giờ cứ sang Mỹ, châu Âu không có bảo hiểm thì sạt nghiệp ngay, bắt buộc phải mua, chậm 1 ngày cũng khổ, nên người Việt ở nước ngoài cũng phải mua, nhân viên công tác tại công ty nào mà không mua bảo hiểm chẳng may bị làm sao thì cũng chả kiện được. Chúng ta đang sai lầm như vậy", ông ví dụ.

Vì vậy, ông cho rằng: "Cứ tăng mạnh viện phí lên để người dân thấy rằng nếu không có bảo hiểm thì chết, thậm chí còn sạt nghiệp, có bảo hiểm thì an tâm bảo hiểm chi trả, cũng giống như ô tô, tai nạn vô tư".

Ảnh minh họa. (Nguồn internet)

"Khám giá rẻ yêu cầu cơ sở tốt"

Nhắc đến việc nhiều độc giả lên tiếng tiền viện phí tăng không tương xứng với cơ sở vật chất, thái độ khám chữa bệnh, ông Quyết nói: "Trước đây, đi khám 3000 đ/lần khám, bao gồm cả tiền xét nghiệm, tiền ăn.

Cho đến nay, bệnh nhân cái gì cũng muốn tốt, phòng khám không đông, có điều hòa, bình nóng lạnh, quạt, trong khi đóng 3000đ/1 lần khám.

Nếu tính ra, theo ông Quyết, giá tiền khám, không đủ trả tiền điện, tiền nước, điều hòa, xà phòng, bây giờ đắt hơn nhiều lần.

Ông quả quyết: "Không có chủ trương tăng lương, không có tăng viện phí để bù lương, nhưng có lộ trình tăng viện phí theo từng năm, được Bộ Y tế thông qua, nên những ai mua BHYT sẽ rất có lợi".

Bên cạnh đó, ông phản đối việc đánh giá cơ sở vật chất bệnh viện kém, bởi vì đối với bệnh viện ông thì được trang bị rất nhiều, chúng ta cứ nghĩ đến khi đi vào cổng bệnh viên đã có thời 500 - 1000đ, hiện nay gửi xe máy 5000đ, nhưng cứ yêu cầu giá khám 3000 thì làm sao làm tốt được.

"Ai bảo khám dịch vụ qua loa, cứ đóng vai người nha quay đưa lên, có đường dây nóng Bộ Y tế thì cứ gọi thì sẽ bị xử phạt ngay, làm sai, làm thiếu trách nhiệm, làm ẩu, gọi đường dây nóng là đuổi việc", ông cho hay.

"Bệnh viện tôi không bao giờ nhận phong bì"

Trước vấn nạn phong bì, ông Quyết khẳng định ngay: "Luôn luôn không bao giờ có chủ trương nhận phong bì, bệnh nhân chỉ phải nộp tiền viện phí chứ không phải làm gì khi đến bệnh viện của chúng tôi".

Chứ đối với xã hội hiện tại, theo ông thì tiêu cực nhiều nghĩa, đã là xã hội nhiều vấn đề, 99% không ai tự muốn nhận phong bì, 1% không khẳng định được.

"Dĩ nhiên, sẽ không ai khuyến khích, luôn ngăn cấm, đặc biệt là các lãnh đạo nhận phong bì", ông Quyết chia sẻ.

Bởi vì từ trước đến nay, BV phụ sản TW luôn tự chủ về tài chính, còn chi tiêu nội bộ được thông qua Bộ tài chính, Bộ y tế, năm nào cũng thanh tra, kiểm toán. Cho nên chưa bao giờ để anh em thiệt thòi. Ông cho hay: "Về thu nhập, chúng tôi cũng không dám trả lương thấp, để nhân viên không làm bậy thì phải chi trả cho tạm ổn thì họ mới ổn định để cống hiến, đói thì mới làm ẩu".

Chỉ cần 1 phép tính đơn giản, hiện nay Bệnh viện phụ sản TW có 1300 cán bộ, nhân viên, thì cần bao nhiêu tiền.

Trong khi đó, bệnh viện luôn sạch đẹp, thuê vê sinh 200tr/1 tháng, thuê người ngoài ngồi cổng toilet đổ nước ko tắc, làm hành lang sạch đã gần 300 triệu/1 năm.

Ông Lê Văn Phúc, Phó Ban thực hiện chính sách BHYT của BHXH Việt Nam, cho biết viện phí sẽ xây dựng tăng theo hướng chi phí phụ cấp thường trực của nhân viên y tế được tính vào giá ngày, giường điều trị nội trú; phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật được tính vào giá của từng phẫu thuật, thủ thuật.

Dự kiến, phần chi phí tăng thêm này là khoảng 1.400 tỉ đồng, gần bằng 1/3 phần chi phí tăng thêm cả năm 2013 do viện phí tăng. Theo ước tính, viện phí sẽ tăng tiếp ở một số dịch vụ với mức tăng trung bình 20%.

Trong khi đó chất lượng khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế lại chưa đáp ứng hết nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Nguồn: baodatviet.vn