Đánh giá thực trạng mua dịch vụ y tế từ nguồn tài chính BHYT ở Việt Nam

06/05/2014 03:45 AM

Theo thông tin từ Khoa Kinh tế y tế, Viện Chiến lược và chính sách Y tế, được sự hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật của Dự án Nghiên cứu hệ thống y tế (RESYST) do Cơ quan Phát triển quốc tế Vương quốc Anh, Viện Chiến lược và chính sách Y tế, Bộ Y tế tiến hành nghiên cứu đánh giá thực trạng mua dịch vụ y tế từ nguồn tài chính BHYT ở Việt Nam. Nghiên cứu được tiến hành song song cùng với 7 nước thành viên của Dự án RESYST để so sánh, phân tích, bao gồm: Kenya, Nam Phi, Nigeria, Tanzania, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam.

Mục tiêu của nghiên cứu nhằm: (1) Mô tả thực trạng mua dịch vụ y tế từ nguồn tài chính BHYT; (2) Xác định các yếu tố ảnh hưởng đến mua dịch vụ y tế từ nguồn tài chính BHYT; (3) Đề xuất chính sách và giải pháp nhằm thúc đẩy mua sắm hiệu quả dịch vụ y tế hướng tới mục tiêu bao phủ CSSK toàn dân.

Nghiên cứu đã triển khai tại tỉnh Ninh Bình, Khánh Hòa và Cần Thơ từ tháng 02-04/2014, Trong tháng 05/2014 sẽ triển khai tỉnh còn lại và tuyến trung ương. Dự kiến báo cáo kết quả nghiên cứu sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 12/2014.

Nguồn TC BHXH