62,5 triệu USD tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam

30/09/2013 09:37 AM

Đó là con số được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1617/QĐ-TTg ngày 18/09/2013 về việc phê duyệt danh mục dự án “Tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam” vay vốn ngân hàng thế giới.

Tỉnh miền núi Hà Giang là 01 trong 04 địa phương được hưởng lợi từ Dự án (Ảnh minh họa)

Với mục tiêu chung nhằm xây dựng một hệ thống quản lý và triển khai các chương trình trợ giúp xã hội nhằm hướng đến đảm bảo mức sống tối thiểu cho mọi người dân, góp phần giảm nghèo bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 01/6/2012 của Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương khóa XI: Một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020, Dự án hướng tới các mục tiêu cụ thể:

Đề xuất lộ trình hợp nhất các chính sách hỗ trợ các hộ nghèo do các cơ quan khác nhau quản lý thành một gói trợ cấp gia đình nhằm sử dụng hiệu quả nguồn lực hướng đến giảm nghèo bền vững. Tách rõ chức năng hỗ trợ thu nhập cho các đối tượng trợ giúp xã hội với chức năng cung cấp các dịch vụ xã hội cơ bản.

Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về đối tượng trợ giúp xã hội và hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số có trẻ em ở 4 tỉnh Hà Giang, Quảng Nam, Lâm Đồng và Trà Vinh tham gia dự án và mở rộng ra toàn quốc có mã định danh duy nhất dùng chung cho các chính sách xã hội, đảm bảo tính minh bạch của thông tin.

Sử dụng một phần mềm quản lý thống nhất từ cấp huyện, tỉnh và trung ương. Xây dựng một hệ thống thông tin quản lý hiện đại nhằm hỗ trợ quản lý biến động về người hưởng lợi nhằm tránh đưa nhầm hoặc bỏ sót đối tượng; theo dõi được dòng tài chính và kết quả thực hiện chi trả định kỳ; chia sẻ thông tin giữa các ngành, các cấp và cho bản thân người hưởng lợi; hỗ trợ cho công tác giám sát, đánh giá, báo cáo và ban hành, sửa đổi chính sách.

Đổi mới công tác chi trả, tách chức năng quản lý đối tượng với chi trả; sử dụng cơ quan chi trả chuyên nghiệp dựa trên hợp đồng; chi trả một lần/tháng gói trợ cấp đúng thời hạn; kết hợp chi trả tại một điểm tập trung và tận nhà cho những đối tượng khó khăn; tăng cường vai trò quản lý và hỗ trợ của cán bộ cơ sở, khuyến khích hộ gia đình đầu tư cho giáo dục và y tế cho trẻ em. Phát triển đội ngũ cộng tác viên nhằm hỗ trợ các hộ gia đình nghèo sử dụng có hiệu quả gói trợ giúp, ưu tiên đầu tư vào trẻ em cho mục tiêu giảm nghèo bền vững trong tương lai. Tạo kênh kết nối giữa cơ quan quản lý, triển khai chính sách với các đối tượng thụ hưởng.

Dự án “Tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam” vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB), do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội là cơ quan chủ quản được thực hiện trong thời gian 05 năm kể từ ngày văn kiện Dự án có hiệu lực thực hiện, gồm 03 hợp phần:

- Hợp phần I: Tăng cường hệ thống triển khai các chương trình Trợ giúp Xã hội và giảm nghèo ở cấp quốc gia (27 triệu USD);

- Hợp phần II: Triển khai thí điểm chương trình Trợ giúp Xã hội bằng tiền mặt trên cơ sở hợp nhất ba chính sách hiện hành (30 triệu USD);

- Hợp phần III: Hỗ trợ quản lý dự án (5,5 triệu USD)./.

Nguồn TC BHXH