Tây Ban Nha: Cải cách hệ thống y tế quốc gia

26/09/2013 03:08 AM

Tại Tây Ban Nha, khủng hoảng tài chính ảnh hưởng đến tài chính công đã tạo áp lực lên cơ quan công quyền trong việc thực hiện nghĩa vụ của mình về lĩnh vực y tế. Do đó cải cách cơ cấu để tăng cường tính bền vững tài chính và nâng cao hiệu quả cho mô hình cung cấp phúc lợi và các dịch vụ dược phẩm đã trở thành mục tiêu đặc biệt quan trọng đối với Chính phủ nước này. Vì vậy, Chính phủ đã đưa ra các cải cách chính gồm có:

1/ Quy định về điều kiện tham gia BH và hưởng quyền lợi, bao gồm thời hạn hết quyền lợi và quyền tiếp cận các chế độ y tế xã hội. Đặc biệt quy định không cung cấp các chế độ BHYT cho các đối tượng không có giấy phép cư trú và áp dụng các quy định khắt khe hơn đối với cư dân Châu Âu sử dụng DVYT tại Tây Ban Nha.

2/ Sửa đổi các quy định về đồng chi trả đối với các loại thuốc và sản phẩm y tế. Ba tiêu chí cơ bản được sử dụng để xác định tỷ lệ đồng chi trả là thu nhập, độ tuổi và tình trạng bệnh.

3/ Phân loại dịch vụ. Cải cách lần này đã chia các dịch vụ phúc lợi xã hội thành hai loại: (i) các dịch vụ phúc lợi cơ bản (phòng ngừa; chẩn đoán, điều trị và phục hồi chức năng) do các quỹ công cung cấp toàn bộ kinh phí; (ii) các quyền lợi bổ sung (dược phẩm; thay, ghép bộ phận và các sản phẩm dinh dưỡng), do người sử dụng đóng góp một phần. Qua đó xác định các quyền của người được BH, mức đồng chi trả và tỷ lệ hoàn trả dựa trên một loạt các tiêu chí.

4/ Quản lý hiệu quả nguồn nhân lực: Cải cách đưa ra kế hoạch thiết lập các lĩnh vực chuyên khoa để thúc đẩy phát triển chuyên môn và thành lập một hiệp hội chuyên gia y tế quốc gia đáp ứng các yêu cầu của Liên minh châu Âu liên quan đến quyền tự do di chuyển cho các chuyên gia này. Sau này sẽ cho phép cấp giấy chứng nhận hành nghề tốt cho các chuyên gia này.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn