Đề xuất công khai quá trình tham gia BHXH

06/12/2013 01:48 AM

Có mặt trong một buổi đối thoại do LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh tổ chức tại khu nhà trọ, chị Vương Thị Bích - CN đang làm việc ở KCN Yên Phong (Bắc Ninh) - có ý kiến về vấn đề chế độ BHXH của NLĐ. Theo chị Bích, hiện có rất nhiều CNLĐ sau khi thôi việc, kết thúc hợp đồng LĐ ở một DN nào đó, khi hỏi đến việc chốt sổ BHXH mới “ngã ngửa” ra rằng, từ trước tới nay, mình chưa hề được tham gia BHXH.

Ảnh minh họa. (Nguồn internet)

Đó là thực trạng đang diễn ra ở rất nhiều nơi và có rất nhiều DN đang cố tình “xù” BHXH của NLĐ. Vì thế, việc NLĐ cần được cập nhật thông tin về vấn đề này là hết sức cần thiết, để họ tự bảo vệ quyền lợi của mình. Mới đây, BHXH TP.Đà Nẵng đã trang bị thiết bị màn hình cảm ứng đặt tại trụ sở cơ quan BHXH để giúp NLĐ dễ dàng tra cứu thông tin việc tham gia BHXH của mình.

Đó là việc làm công khai, minh bạch, hết sức cần thiết trong thời điểm tình trạng trốn đóng BHXH tràn lan như hiện nay. Một cán bộ lãnh đạo BHXH tỉnh Bắc Ninh than thở: “Rất đông NLĐ làm việc khá nhiều năm nhưng không được tham gia BHXH do nhiều chủ DN rất vô trách nhiệm trong việc này. Trong khi đó, chúng ta chưa có chế tài đủ mạnh để buộc chủ DN phải thực hiện trách nhiệm của mình với NLĐ”.

Anh Hoàng Văn Lên - cũng là CN đang làm việc ở KCN Yên Phong - bày tỏ mong muốn của cá nhân anh cũng như nhiều CNLĐ đang làm việc ở đây: “Chúng tôi mong ngành BHXH cả nước hãy học cách làm của Đà Nẵng. Biết chính xác thông tin về BHXH của mình, CNLĐ chúng tôi sẽ yên tâm làm việc, cống hiến cho DN, đất nước”.

Cách làm của BHXH TP.Đà Nẵng đã tạo ra hy vọng cho nhiều CNLĐ ở khu vực khác. Và nhiều người còn mong muốn sẽ được thấy những màn hình để tra cứu thông tin về BHXH như vậy ở ngay trong phòng làm việc của tổ chức CĐ tại DN.

Theo Lao động